Khai mạc triển lãm tài liệu lưu trữ “Việt Nam - Điểm đến” tại LB Nga

Thứ Năm, 16/05/2019, 06:33:11

NDĐT- Triển lãm tài liệu lưu trữ “Việt Nam - Điểm đến”, do Cục Văn thư lưu trữ nhà nước Việt Nam và Cơ quan Lưu trữ LB Nga phối hợp tổ chức, trong khuôn khổ Năm chéo hữu nghị Việt Nam tại LB Nga và Năm LB Nga tại Việt Nam, đã khai mạc chiều 15-5 (giờ địa phương) tại Cơ quan Lưu trữ Văn học và Nghệ thuật Quốc gia LB Nga, ở thủ đô Moscow.

Khai mạc triển lãm tài liệu lưu trữ “Việt Nam - Điểm đến” tại LB Nga

Một số hiện vật và khách tham quan triển lãm

Triển lãm giới thiệu đến đông đảo công chúng hai nước và quốc tế gần 100 tài liệu lưu trữ, hiện vật lưu niệm, hiện vật nghệ thuật trang trí ứng dụng, được lựa chọn kỹ lưỡng từ các Trung tâm Lưu trữ quốc gia Việt Nam, Lưu trữ LB Nga và Bảo tàng Quốc gia Phương Đông, nhằm minh họa hơn nửa thế kỷ lịch sử quan hệ văn hóa Việt - Nga, từ những giao thiệp văn hóa đầu tiên giữa Liên Xô và Việt Nam Dân chủ Cộng hoà những năm 1950, đến mối quan hệ vững chắc Liên Xô - Việt Nam trên mọi lĩnh vực văn hóa nghệ thuật những năm 1960-1980 và đến thời kỳ hiện đại của mối quan hệ văn hóa Việt - Nga từ những năm 1980 đến nay.

Triển lãm là cơ hội giúp các nhà nghiên cứu lịch sử và đông đảo công chúng tìm hiểu về mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam – Liên Xô trước kia và LB Nga ngày nay, thông qua nguồn tư liệu lưu trữ quý giá, góp phần giúp các thế hệ trẻ hai nước tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, tình cảm nồng ấm giữa hai dân tộc Việt – Nga, củng cố và phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Phần thứ nhất của triển lãm giới thiệu lịch sử hình thành bộ phim tài liệu nghệ thuật “Việt Nam” (năm 1955) của đạo diễn Roman Karmen. Để miêu tả, khắc ghi chủ nghĩa anh hùng và chiến công của nhân dân Việt Nam trong chiến thắng Điện Biên Phủ mùa Xuân 1954, một nhóm các nhà điện ảnh Xô Viết đã được cử đến Việt Nam, xây dựng bộ phim nói trên. Đó chính là nhà làm phim tài liệu nổi tiếng, đạo diễn Roman Karmen và hai cộng sự của ông, những người Xô Viết đầu tiên đã bước qua biên giới và được chào đón nồng hậu tại Việt Nam, dù đất nước ta đang trải qua chiến tranh và hết sức khó khăn. Trong tám tháng với gần 40.000 thước phim màu được quay, nhóm các nhà điện ảnh Xô Viết đã nhiều lần được gặp gỡ Chủ tịch Hồ Chí Minh, được các nhà lãnh đạo nước ta đặc biệt ủng hộ. Bản sao đen trắng của bộ phim “Việt Nam” với tên gọi “Việt Nam trên đường tới chiến thắng” đã được công chiếu rộng rãi ở miền Bắc Việt Nam và đã gây tiếng vang lớn.

Khối chủ đề thứ hai khắc họa giai đoạn những năm 1960 – 1980, thể hiện mối quan hệ vững chắc giữa Liên Xô và Việt Nam, trên lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật, được minh chứng qua tài liệu lưu trữ của các hiệp hội sáng tác, nhà xuất bản và cả các phông lưu trữ cá nhân của giới văn nghệ sĩ Liên Xô. Tại đây, người xem được tiếp cận nhiều bản thảo ký sự, phóng sự, bút ký đi đường của các tác giả Xô Viết về các chuyến đi đến Việt Nam, các bức ảnh của các nhà hoạt động văn học, nghệ thuật Xô Viết và nước ngoài với các đồng nghiệp Việt Nam, trao đổi thư từ với Đại sứ quán Liên Xô tại Việt Nam…

Phần thứ ba của triển lãm đề cập quan hệ văn hóa Việt – Nga, từ những năm 1980 đến đầu những năm 2000, trong đó, đặc biệt chú trọng quá trình phía bạn giúp Việt Nam đào tạo chuyên gia và sự hợp tác trong lĩnh vực văn hoá.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Giám đốc Cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga Andrei Artizov, Giám đốc Lưu trữ Văn học và Nghệ thuật Nhà nước Nga Tatiana Goryaeva và Cục trưởng Cục Văn thư lưu trữ nhà nước Việt Nam Đặng Thanh Tùng đều bày tỏ mong muốn sự kiện sẽ mở ra những dự án hợp tác mới nhằm phát triển mối quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa hai cơ quan lưu trữ hai nước và góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga.

Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 14-6.

QUẾ ANH

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga