Những chặng đường của phóng sự trên ấn phẩm Thời Nay

Thứ Sáu, 27/12/2019, 18:01:17

NDĐT - Những ngày cuối tháng 12, ấn phẩm Thời Nay của Báo Nhân Dân đã cho ra mắt tập sách “Phóng sự - Điều tra - Ghi chép chọn lọc trên báo Thời Nay”, tập 1 (2010 - 2014) và tập 2 (2015 - 2019).

Những chặng đường của phóng sự trên ấn phẩm Thời Nay

Hai tập sách tập hợp những bài viết, phóng sự, ghi chép, điều tra được chọn lựa từ hơn 1.000 số báo Thời Nay từ năm 2010 cho đến nay. Các tác giả của những bài viết trong tập sách hầu hết là phóng viên đã và đang công tác tại Báo Thời Nay, cùng với hơn 60 tác giả là cộng tác viên từ khắp nơi trong cả nước.

Đồng chí Bùi Trung Chính, Trưởng Ban Báo Thời Nay cho biết, các bài viết được chọn lọc đưa vào tập sách là kết tinh lao động của phóng viên và cộng tác viên Thời Nay trong suốt 10 năm qua. Nhiều bài viết đã giành được những giải thưởng báo chí lớn và uy tín.

Đề tài của các tác phẩm phóng sự được chọn lọc trong hai tập sách cũng rất phong phú, sinh động, bám sát tình hình của đất nước cùng nhiều vấn đề nóng hổi trong xã hội. Có thể thấy trong tập sách những bài điều tra dài kỳ đình đám, công phu của các phóng viên Thời Nay như loạt bài năm kỳ về than lậu, loạt bài “Xi-măng đã lỗ bằng cách nào?”, loạt bài về đất đai “Vì sao người ta kiếm tiền giỏi?”, loạt bài về khai thác đất, đá nhiễm độc hóa học, loạt bài về cát tặc sông Đồng Nai, loạt bài về những dự án tai tiếng ở Đồng Nai, loạt bài “Vị đắng giá mía”…

Cùng với những phóng sự điều tra sắc bén, cụ thể, chi tiết về những vấn đề nóng trong cuộc sống, hai tập sách còn lưu giữ những bài ghi chép dài kỳ công phu, đưa người đọc hiểu hơn về những điều tưởng chừng rất quen thuộc với chúng ta hằng ngày. ‘Và họ gọi đó là Hạnh Phúc” của Lưu Phương Mai và Phạm Hải Vân là một ghi chép như vậy.

Lựa chọn con đường Hạnh Phúc dài 185 km nối liền từ thành phố Hà Giang lên Đồng Văn - Mèo Vạc qua bao nhiêu núi cao, vực sâu, một đề tài tưởng chừng đã rất nhiều người khai thác, nhưng hai phóng viên trẻ của Thời Nay đã cho thấy không chỉ công sức lao động của hơn 2.000 con người, mà cả thân phận sau này của những thanh niên xung phong đã đổ mồ hôi và cả xương máu để vẽ nên một con đường sắc nét trên bản đồ như ngày nay.

Cuộc sống của những người chăm nuôi bệnh nhân nghèo cũng là một trong những đề tài đã được khai thác nhiều, nhưng với “Khu bếp nghèo giữa khoảnh sân bệnh viện” của tác giả Mai Tâm Hiếu với những bếp lửa dã chiến trong sân Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương còn là câu chuyện về tấm lòng và sự cảm thông sâu sắc của các thầy thuốc đối với những người nhà bệnh nhân nghèo.

Ghi dấu ấn đậm nét nhất trong các trang sách là những phóng sự về các chiến sĩ biên phòng, hải quân, về cuộc sống của những người ngư dân bám biển, vươn khơi, không chỉ để mưu sinh mà còn trở thành những “cột mốc sống” đánh dấu chủ quyền Tổ quốc. Câu chuyện về những cột mốc nơi cực bắc Tổ quốc (Hà Giang) trong “Nơi cực bắc” hóa ra lại là lăng kính soi chiếu những cột mốc trên khắp mọi miền đất nước, những cột mốc nằm giữa biển khơi hay nằm trên đỉnh cao nhất của dãy Trường Sơn…, mà tác giả Lưu Phương Mai đã mô tả “Nếu coi mỗi cột mốc là một dấu chấm đỏ trên bản đồ, thì nối các dấu chấm ấy lại, sẽ là hình chữ S nước Việt”.

Những mồ hôi, công sức của các tác giả trong suốt chặng đường 10 năm phóng sự, ký sự, ghi chép, điều tra đã được ghi nhận xứng đáng. Mỗi bài viết được giải cao lại được ghi lại trân trọng trong hai tập sách. Loạt bài “Mafia rác” của nhóm phóng viên điều tra đã giành giải B Giải Báo chí Quốc gia 2018, giải B Giải Hội báo Xuân 2018. “Thiên đường than lậu” giành giải A Báo chí Quốc gia năm 2013, “Khơi nam Côn Sơn” giành giải Báo chí Quốc gia năm 2016, “Đầu tư cho nông nghiệp” giành giải A Báo chí Quốc gia 2015, “Những con đường từ sức dân” đoạt giải B Báo chí Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2015, “Ước vọng sông hồ” đạt giải B Hội Báo xuân 2017, “Những dự án tai tiếng ở Đồng Nai” đoạt giải C Báo chí Quốc gia 2017, giải C Báo chí phòng chống tham nhũng 2017, “Làm giàu trên “lưng” người trồng lúa” đoạt giải B Báo chí Quốc gia 2017, “Đưa hàng nông sản ra thế giới” đoạt giải A Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại 2018, “Trẻ hóa đội ngũ cán bộ ở Thủ đô” đoạt giải A Búa liềm vàng toàn quốc 2018, giả C Báo chí về Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của Hà Nội 2018, “Phát triển kinh tế biển ở đồng bằng sông Cửu Long” đoạt giải A Báo chí nói về công tác xóa đói giảm nghèo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội 2019…

Khó có thể gom lại hết tất cả những sản phẩm, công sức của những cây bút ở Thời Nay trong 10 năm trời chỉ qua vỏn vẹn hai tập sách, nhưng những tác phẩm được chọn lọc đưa vào đây đều tiêu biểu cho tinh thần làm báo của Thời Nay: sẵn sàng xông pha mọi nơi dù khó khăn, gian khổ nhất không chỉ để viết, mà còn để truyền tải cuộc sống qua lăng kính của mình, qua những phát hiện, tìm tòi của mình tới độc giả.

Cuối năm 2018, Thời Nay cũng đã ấn hành hai tập sách Truyện ngắn chọn lọc trên báo Thời Nay “Giấc mơ trên những cánh rừng”, và tản văn chọn lọc trên báo Thời Nay “Nơi ta đã qua, người ta đã gặp”. Cùng với hai tập “Phóng sự - Điều tra - Ghi chép” chọn lọc này, các ấn phẩm văn - báo của Thời Nay đã trở thành những món quà văn hóa quý giá đối với độc giả yêu mến tờ báo này.

TUYẾT LOAN. Ảnh: THỜI NAY