Đinh Hoài Xuân thăng hoa trong Cello Fundamento Concert 4

Thứ Hai, 30/12/2019, 15:33:33

NDĐT - Đinh Hoài Xuân và các nghệ sĩ đã có một đêm diễn thăng hoa tại Nhà hát Lớn vào đêm 29-12. Với khát vọng mang tiếng đàn cello đến gần hơn với công chúng, đêm concert của chị cùng các đồng nghiệp chắc hẳn đã làm được nhiều hơn thế.

Đinh Hoài Xuân thăng hoa trong Cello Fundamento Concert 4

Đinh Hoài Xuân cùng Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia Việt Nam đã có những buổi tập luyện với cường độ cao trong những ngày lạnh giá tại Hà Nội. Sự đồng lòng và quyết tâm cống hiến một đêm nhạc đẳng cấp và thiêng liêng nơi thánh đường âm nhạc - Nhà hát Lớn đã tiếp lửa cho các nghệ sĩ có được màn trình diễn tác phẩm Concerto for Cello and Orchestra (Camille Saint - Saens) thời lượng gần 20 phút thăng hoa, đúng chất hòa nhạc chuẩn bị chào năm mới.

Tiết mục ấn tượng nhất thuộc về màn trình diễn "Trống cơm" - bản tổng phổ do nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân chuyển soạn cho cello được nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân và tất cả các khách mời cùng Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam trình diễn khép lại chương trình vừa mới lạ vừa ấn tượng.

Là người bạn thân quý của Đinh Hoài Xuân, ca sĩ Phạm Phương Thảo bày tỏ sự ngưỡng mộ dành cho nữ đồng nghiệp khi có một tâm hồn lãng mạn: “Hiếm có một nhạc công Việt Nam nào hội tụ từ chuyên môn, ánh mắt đến hình thể khi chơi nhạc, dù đứng trên sân khấu lớn hay chỉ một góc phòng vẫn phiêu linh, uyển chuyển và đầy đam mê như Xuân. Mang dân ca Việt Nam vào Cello Fundamento là sự táo bạo của Xuân cùng Ekip nhưng tôi không bất ngờ bởi vì tôi hiểu Xuân là cô gái cá tính, thông minh và quyết liệt. Ở góc độ người làm chuyên môn tôi đánh giá cao ý tưởng này và vui mừng khi dân ca Việt Nam được thổi một làn gió mới văn minh và mang tính học thuật cao”.

Ngoài ra, các tác phẩm Fantasiesucke: Adagio and Allegro (Robert Schumann) và Trio 2 Parts from the season (Astor Piazzolla) với các nghệ sĩ khách mời Razavan Suma và bộ ba Cipran Marinescu, Ella Bokor, Yamaguchi Hiroaki khoe được nhiều màu sắc trong tiếng đàn cello, piano, violon khi kết hợp cùng nhau.

Chỉ gói gọn trong khoảng gần hai giờ đồng hồ, không kéo dài như nhiều chương trình hòa nhạc khác nhưng Cello Fundamento Concert 4 đã mang đến một cảm xúc rất đặc biệt. Chương trình Cello Fundamento Concert năm nay cũng trích học bổng (mỗi suất năm triệu đồng) trong Quỹ học bổng Cello Fundamento - Đinh Hoài Xuân dành cho sáu bạn sinh viên xuất sắc của các khoa: Cello, Piano và Violin tại Học viện âm nhạc Huế. Sau chương trình hòa nhạc Cello Fundamento Concert 4, Đinh Hoài Xuân sẽ kết hợp cùng Đại học Phú Xuân - Huế mang Cello đến đến với các trường học, dự kiến tiếp cận hơn 100 nghìn học sinh, sinh viên khắp cả nước, đặc biệt là khu vực miền trung.

VIỆT HÀ