Ca sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ra mắt MV bằng tiếng Việt

Thứ Hai, 20/01/2020, 09:34:44

NDĐT - Erdem Aslan, diễn viên hài nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ, từng bị một tai nạn thảm khốc, tình cờ “bén duyên” và ở lại sinh sống tại Việt Nam, học thanh nhạc và trở thành ca sĩ. Anh vừa cho ra mắt MV mang tên “Thế giới tươi đẹp”, với bài hát đặt hàng nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung.

Ca sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ra mắt MV bằng tiếng Việt

Erdem Aslan sinh năm 1987, khi bị tai nạn, sức khỏe của anh bị ảnh hưởng nghiêm trọng, chỉ còn 20% sự sống. Mặc dù, Aslan đã hồi phục rất nhanh, nhưng anh phải bỏ nghề diễn vì sức khỏe không cho phép. Anh được một số người bạn của bố mẹ là doanh nhân mời sang Việt Nam làm phiên dịch. Sau tám tháng học tiếng Việt và tốt nghiệp Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh, Aslan ra Hà Nội làm phiên dịch. Anh học tiếng Việt nhanh nhất qua các bài hát, và đó cũng là mối duyên dẫn anh đến với con đường ca hát. Tình cờ gặp ca sĩ Khánh Phương lúc đang nổi với bài “Chiếc khăn gió ấm”, anh đã được Khánh Phương tư vấn và hát song ca cùng nữ ca sĩ này bài “Dù tha thứ cũng không xứng đáng”, bài hát sau này đạt thứ hạng cao trên các bảng xếp hạng.

Năm 2013, được sự hỗ trợ của Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam, Aslan ra mắt album đầu tay của mình mang tên “ Câu chuyện của Aslan”. Thành công của album đầu tay này đã khiến Aslan nhận được nhiều lời mời hợp tác và trở thành một trong những nghệ sĩ nước ngoài được yêu thích tại Việt Nam. Anh còn tham gia bộ phim hài sitcom “Phụ nữ là số 1” phát sóng trên kênh VTV3.

Sang Việt Nam, sức khỏe của Aslan dần tốt lên, anh quyết định định cư luôn ở Việt Nam và lấy vợ là người Việt Nam. Aslan lấy tên tiếng Việt là Đức vì tên anh trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ cũng có nghĩa đạo đức.

Từng nhiều lần vào TP Hồ Chí Minh để nghiên cứu thị trường âm nhạc trong này, Aslan đặc biệt yêu thích các sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung – tác giả của nhiều ca khúc “hit” như: “Vầng trăng khóc”, “Nhật ký của mẹ”… Aslan đã đặt Nguyễn Văn Chung viết lời cho ca khúc “Thế giới tuyệt vời” dựa trên nền giai điệu các bài hát dân ca của Thổ Nhĩ Kỳ. Thông điệp của ca khúc là ca ngợi hòa bình, phản đối chiến tranh, ca từ và giai điệu trẻ trung, sôi động.

Vì bài hát hay và ý nghĩa nên Aslan quyết định làm MV. Đồng hành cùng với Aslan là hai đạo diễn Phương Thảo, Nhân Sơn cùng ê kip của Hồ Gươm Audio – Video. MV được xây dựng thành một câu chuyện hoàn chỉnh.

Mọi khâu từ lên kịch bản, quay phim, máy móc thiết bị đều được đạo diễn Phương Thảo và êkip lựa chọn kỹ để cho ra sản phẩm chất lượng nhất. Ê kip còn thuê cả flycam để quay được toàn cảnh Hà Nội từ trên cao. Phần lớn bối cảnh xuất hiện trong MV như Nhà hát Lớn, Cầu Long Biên, phố cổ, Hồ Hoàn Kiếm…đều là những địa điểm đặc trưng, mang dấu ấn lịch sử của Hà Nội bởi Hà Nội là thành phố hòa bình. Trang phục mà Aslan đã sử dụng trong MV này cũng được đầu tư, đặc biệt trong đó có một trang phục truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ, được đặt may từ Thổ Nhĩ Kỳ trước gần hai tháng và đã phải gửi lại hai lần để chỉnh sửa cho phù hợp. Vì thế thời gian quay MV này so với các MV trước của Aslan cũng dài hơn rất nhiều.

Một tin vui là khi MV “Thế giới tuyệt vời” vừa xuất hiện trên youtube.com Aslan và nhóm nhảy W-Unit đã được Ban Tổ chức Lễ hội văn hóa thế giới tổ chức tại thủ đô của Norway mời sang biểu diễn vào tháng 9 năm nay.

ĐỖ QUYÊN