Gia hạn khai quật khảo cổ tại di chỉ Vườn Chuối đến hết tháng 6

Thứ Năm, 14/05/2020, 08:32:40

NDĐT – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có công văn gia hạn thời gian khai quật khảo cổ tại di chỉ Vườn Chuối (xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội) tới hết ngày 30-6.

Gia hạn khai quật khảo cổ tại di chỉ Vườn Chuối đến hết tháng 6

PGS.TS Bùi Văn Liêm, GS Lâm Mỹ Dung cùng cộng sự và Trưởng Ban quản lý di tích danh thắng Hà Nội Đỗ Doãn Văn trao đổi về dự án khai quật tại hiện trường.

Quyết định số 1312/QĐ-BVHTTDL do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy ký ngày 12-5 cho biết, căn cứ trên quyết định số 825/BVHTTDL ngày 16-3 của Bộ về việc khai quật khảo cổ tại di chỉ Vườn Chuối, đồng thời dựa trên đề nghị của Sở Văn hóa, Thể thao thành phố Hà Nội tại công văn số 1074/SVHTT-QLDT ngày 6-5 và đề nghị của Viện Khảo cổ học tại công văn số 117/KCH ngày 4-5, cũng như theo đề nghị của Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ quyết định gia hạn thời gian khai quật khảo cổ tại địa điểm này từ ngày 16-5 đến hết ngày 30-6-2020.

Khu di chỉ khảo cổ Vườn Chuối gồm ba khu vực: gò Vườn Chuối, gò Mỏ Phượng (hay còn gọi là Mả Phượng) và gò Dền Rắn, nằm trên địa phận làng Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội, có tổng diện tích khoảng 19 nghìn m2. Qua nhiều cuộc khai quật khảo cổ từ năm 1969 trở lại đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện những tầng lớp văn hóa khác nhau với rất nhiều thông tin hữu ích về cuộc sống của người tiền sử ở các thời kỳ văn hóa Đông Sơn, Đồng Đậu, Gò Mun, có niên đại khoảng hơn 3.000 năm. Rất nhiều hiện vật quý đã được phát hiện ở đây, như bình, lọ, vò, hũ, các loại mảnh cắt, mũi tên, dụng cụ làm nông nghiệp… ở đủ loại chất liệu như gốm, đá, kim loại…. Thậm chí các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện được mộ táng và di cốt người thời Đông Sơn ở khu vực khai quật phía tây gò Vườn Chuối.

Ngày 12-5, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Khảo cổ học, chủ trì là PGS. TS Bùi Văn Liêm đã chính thức động thổ cuộc khai quật đầu tiên trong năm 2020 và là cuộc khai quật thứ 10 tại di chỉ khảo cổ độc đáo này.

Khởi công khai quật di chỉ khảo cổ Vườn Chuối năm 2020

Bảo vệ di chỉ khảo cổ Vườn Chuối trước khi quá muộn

Cần một công viên khảo cổ tại Vườn Chuối

Di sản vô giá ở Vườn Chuối

Cần sớm lập hồ sơ xếp hạng di tích cho Vườn Chuối

Chính thức khởi công dự án khai quật di chỉ khảo cổ Vườn Chuối

Cổ vật Vườn Chuối lần thứ hai bị đào trộm

TUYẾT LOAN