Ngày Quốc tế bảo tàng

Miễn phí vào cửa Bảo tàng Dân tộc học

Thứ Sáu, 15/05/2020, 08:36:55

NDĐT – Thông tin từ Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cho biết, nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế bảo tàng (18-5-2020), tất cả khách tham quan vào ngày chủ nhật (17-5) sẽ được miễn phí vé vào cửa.

Miễn phí vào cửa Bảo tàng Dân tộc học

Quay video giới thiệu không gian trưng bày ở Bảo tàng.

Bảo tàng cũng cho biết, Bảo tàng lựa chọn một số không gian trưng bày và hiện vật đẹp để truyền thông trên mạng xã hội, thu hút những du khách chưa có dịp đến với Bảo tàng có thể tham quan online được phần nào. Hướng dẫn viên của Bảo tàng giới thiệu một số hiện vật qua video. Các nhà nghiên cứu cũng chia sẻ thông tin, câu chuyện thú vị đằng sau hiện vật.

Năm 1946, Hội đồng Bảo tàng Quốc tế (International Council of Museums-ICOM) được thành lập theo sáng kiến của ngài Chauncey J.Hamlin (1881-1963), nhà hoạt động bảo tàng nổi tiếng của Mỹ, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Bảo tàng Mỹ và là Chủ tịch đầu tiên của Hội đồng Bảo tàng Quốc tế (ICOM) từ năm 1946 đến năm 1953. Trụ sở của ICOM đặt tại Paris (Pháp).

Năm 1977, Hội nghị toàn thể ICOM lần thứ 12 tại thành phố Leningrad, nay là thành phố Saint Petersburg (Nga), theo sáng kiến của Liên Xô, ICOM đã quyết định lấy ngày 18-5 hằng năm là "Ngày Quốc tế Bảo tàng (International Museum Day - IMD).

Nhằm không ngừng đa dạng hoá, nâng cao chất lượng và hiệu quả các hoạt động bảo tàng, từ năm 1992, ICOM quyết định hàng năm chọn một chủ đề cụ thể cho ngày Quốc tế Bảo tàng để các bảo tàng trên thế giới cùng nhau hành động.

Kỷ niệm Ngày Quốc tế bảo tàng năm nay, ICOM khuyến khích các bảo tàng hướng hoạt động tới chủ đề "Bảo tàng vì sự bình đẳng: Đa dạng và Hòa nhập” (Museum for Equality: Diversity and Inclusion). Với chủ đề này, ICOM mong muốn truyền cảm hứng cho các bảo tàng cùng tham gia để tạo sự kết nối chung cho tương lai và truyền thống.

KHÁNH NGUYÊN