Tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống

Thứ Năm, 11/10/2018, 21:17:10

NDĐT - Tối 11-10, Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội chính thức khai mạc tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội với hơn 20 món ăn nổi tiếng đất Hà thành, sẵn sàng cho một ngày hội ẩm thực dành cho thực khách.

Tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu khai mạc Lễ hội.

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2018 do UBND thành phố Hà Nội tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá nét đặc sắc văn hóa ẩm thực Hà Nội tới du khách trong và ngoài nước. Qua đó, Ban Tổ chức mong muốn góp phần thúc đẩy, phát triển du lịch Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Tại đây, du khách sẽ được thưởng thức không gian văn hóa các làng nghề gắn liền với ẩm thực tiêu biểu của mảnh đất nghìn năm văn hiến.

Năm nay, Lễ hội giới thiệu 10 làng nghề nắm giữ 10 nghề thủ công, chủ yếu là món ăn liên quan đến gạo, các món ăn ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam như: Giò chả, bánh chưng; các món ăn nổi tiếng của người Hà Nội như phở, cốm… Ban Tổ chức muốn hướng du khách đến với lịch sử của nghề, quy trình thực hành như chú trọng nguyên vật liệu, công cụ lao động sản xuất và bí quyết truyền nghề, giữ nghề của nghệ nhân ẩm thực.

Lễ hội còn có sự góp mặt của hộ gia đình nghệ nhân xôi chè Phú Thượng Nguyễn Thị Tuyến, bánh cuốn bà Hoành, cơ sở chả cá Thăng Long, miến lươn Chân Cầm, làng nghề truyền thống bún Phú Đô…

Bánh tôm, bánh tẻ, nộm bò khô được nhiều thực khách ghé đến thưởng thức.

Phát biểu khai mạc Lễ hội, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết: "Hơn 20 gian hàng bày bán món ăn làng nghề được chia thành ba khu vực: Tái hiện lại không gian văn hóa làng nghề truyền thống gắn với di sản ẩm thực tiêu biểu Hà Nội; giới thiệu sản phẩm, thưởng thức các món ăn ngon, thức quà đặc sản do chính các nghệ nhân, đầu bếp giỏi đến từ các gia đình đã thực hành nghề lâu năm ở Hà Nội và triển lãm ảnh giới thiệu phong cách ứng xử văn minh, thanh lịch của người Hà Nội, những ký ức lịch sử văn hóa nói chung và văn hóa ẩm thực Hà Nội nói riêng".

Các hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2018.

Bên cạnh đó, du khách đến tham quan Lễ hội còn được thưởng thức nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật đặc sắc, tham gia trò chơi dân gian truyền thống, hòa nhập trong không khí của các di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu; thưởng lãm nghệ thuật cắt tỉa hoa đu đủ, nặn tò he...

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2018 diễn ra từ ngày 11 đến 14-10.

Tôn vinh những nghệ nhân ẩm thực truyền thống.

MINH KHANG