Giao thừa
Giao thừa

NDĐT - Sẽ có một đêm cả đất trời và con người không ngủ. Khi mà mọi thứ đã chuẩn bị xong, gia đình nào cũng ngồi lại, thư thái bên ấm trà, ly rượu. Trên ban thờ tổ tiên, hương thơm đang đỏ đầu, ngan ngát. Đó là thời khắc chờ đón giao thừa, khi cái cũ chưa mất hẳn và cái mới chưa hoàn toàn đến. Sự giao thoa của năm cũ và năm mới, ai cũng chộn rộn mong chờ, để rồi, thời khắc đến, lòng người cứ dâng lên cảm xúc, khó nói nên lời, nhưng rất đẹp, rất lạ.

Đón Xuân Canh Tý qua những bức thư pháp tài hoa
Đón Xuân Canh Tý qua những bức thư pháp tài hoa

NDĐT - Đã bảy năm nay, dịp Tết đến, xuân về, nhà thư pháp Lê Thiên Lý ở số 8, ngõ Hàng Gà, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng đều viết thư pháp theo lối “vật điểu thư”, biểu tượng con giáp của mỗi năm. Đón chào Xuân Canh Tý là những bức thư pháp hình những chú chuột tinh nghịch, đáng yêu và tràn đầy sức sống.

Độc đáo Bảo tàng các nhạc cụ thất truyền của Nga
Độc đáo Bảo tàng các nhạc cụ thất truyền của Nga

NDĐT - Với niềm đam mê và nỗ lực của mình, nghệ nhân Sergei Plotnikov ở thành phố Voronezh (LB Nga) đã sưu tập và tìm cách phục chế nhiều loại nhạc cụ đã bị thất truyền của Nga. Ông đã lập ra Viện bảo tàng Các nhạc cụ thất truyền để khách tham quan Nga và quốc tế có dịp tìm hiểu rõ hơn về các nhạc cụ âm nhạc dân gian xa xưa của người Nga.

Bình Dương rực rỡ Đường hoa Xuân 2020
Bình Dương rực rỡ Đường hoa Xuân 2020

NDĐT - Tối 23-1, tại thành phố Thủ Dầu Một, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương phối hợp với các đơn vị tổ chức khai mạc Đường hoa Xuân - Hội hoa Xuân - Hội Báo Xuân tỉnh Bình Dương năm 2020 nhằm phục vụ nhân dân trong và ngoài tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán.

Sách Tết – Món ngon tinh thần cho ngày đầu năm
Sách Tết – Món ngon tinh thần cho ngày đầu năm

NDĐT –Ngày Tết thong thả, là thời gian thích hợp để đọc một cuốn sách yêu thích, và còn gì bằng khi đó lại là những giai phẩm tuyển chọn chỉ dành riêng cho Tết. Đó là lý do mà hai năm trở lại đây, sách Tết đã trở thành ấn phẩm “đến hẹn lại lên” của một số NXB.

Xem tranh Đông Hồ “Đám cưới chuột” nhân năm Canh Tý
Xem tranh Đông Hồ “Đám cưới chuột” nhân năm Canh Tý

Trong các dòng tranh dân gian Việt Nam như Hàng Trống (Hà Nội), Làng Sình (Huế), Kim Hoàng (Hà Nội) thì tranh Đông Hồ (Bắc Ninh) là khá phổ biến từng được in ấn, phát hành rộng rãi trong cả nước mỗi dịp đón Tết, vui Xuân. Sở dĩ như vậy bởi dòng tranh này phong phú, đa dạng về nội dung, điêu luyện về cách thức biểu đạt. Bên cạnh nhiều bức tranh hạnh phúc: đàn lợn, đàn gà, trâu, cá,… còn có những bức tranh có hàm ý hai mặt vừa trào phúng, vui nhộn vừa có tính châm biếm hài hước, đả kích, triết lý sâu sắc về mối quan hệ nhân - quả, thiện - ác như tranh “Đánh ghen”, “Hứng dừa”,... trong đó “Đám cưới chuột” là một điển hình.

Khám phá Tết cổ truyền dân tộc
Khám phá Tết cổ truyền dân tộc

Với mục đích giúp bạn bè quốc tế thấu hiểu và gắn bó hơn với đất nước và con người Việt Nam, chương trình “Khám phá văn hóa cổ truyền Việt dành cho Đoàn Ngoại giao - Tết Nguyên đán cùng Việt Xưa” diễn ra tại Ba Vì, Hà Nội đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng các nhà ngoại giao quốc tế.

Khai mạc lễ hội Đường Sách Tết Canh Tý 2020 - “Điều kỳ diệu từ sách”
Khai mạc lễ hội Đường Sách Tết Canh Tý 2020 - “Điều kỳ diệu từ sách”

NDĐT - Chiều ngày 22-1 (28 tháng Chạp năm Kỷ Hợi), trên tuyến đường Nguyễn Huệ - Mạc Thị Bưởi, Sở Thông tin và truyền thông TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Lễ hội Đường sách Tết Canh Tý 2020 với chủ đề “Điều kỳ diệu từ sách”.

Rực rỡ đường hoa, hội hoa tại các địa phương
Rực rỡ đường hoa, hội hoa tại các địa phương

NDĐT - Tối 22-1 (28 tháng Chạp năm Kỷ Hợi), tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP Hồ Chí Minh, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Đường hoa Nguyễn Huệ Xuân Canh Tý 2020. Đồng chí Trương Tấn Sang, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đến dự. Đông đảo người dân thành phố cũng đến thưởng lãm vẻ đẹp rực rỡ của Đường hoa được chờ đợi nhất trong năm.

Giữ gìn tinh hoa ẩm thực Việt ở Nga
Giữ gìn tinh hoa ẩm thực Việt ở Nga

NDĐT - Vài năm gần đây, món ăn Việt đã không còn xa lạ ở xứ sở Bạch Dương. Bạn có thể dễ dàng thưởng thức một bát phở còn nghi ngút nóng, đĩa nem vàng ruộm hay suất bún chả thơm lừng ngay giữa thủ đô Moscow. Theo thống kê không chính thức, có tới gần 550 quán ăn Việt ở Moscow, do chính người Việt làm chủ. Đó là chưa kể hàng trăm quán Việt khác, nhưng chủ quán là người Nga, hoặc các dân tộc vùng Trung Á.