Nguyên Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma bị đề nghị mức án từ 10-12 năm tù

Thứ Ba, 22/08/2017, 10:44:03

NDĐT - Ngày 22-8, Tòa án Nhân dân TP Hồ Chí Minh tiếp tục phiên xét xử vụ án “buôn lậu”, “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma (VN Pharma).

Nguyên Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma bị đề nghị mức án từ 10-12 năm tù

* Xét xử vụ án làm giả tài liệu

Theo đó, Viện Kiểm sát nhân dân đề nghị tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma) và Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty Hàng hải Quốc tế H&C) mỗi bị cáo từ 10–12 năm tù giam. Hai bị cáo được xác định đứng đầu vụ án, có vai trò như nhau trong việc buôn lậu trót lọt 9.000 hộp thuốc chữa ung thư kém chất lượng, không rõ nguồn gốc trị giá 5 tỷ đồng. Bảy bị cáo khác trong vụ án bị đề nghị mức án từ 2-3 năm đến 7-9 năm tù; đồng thời Viện Kiểm sát cũng đề nghị toà kiến nghị làm rõ một số cá nhân có liên quan đến vụ án.

Như NDĐT đã đưa tin, từ năm 2012, hai bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường đã chỉ đạo thuộc cấp làm giả hồ sơ tài liệu để hợp thức hóa việc nhập khẩu hơn 9.000 hộp thuốc H-Capita 500mg thuốc chữa ung thư về Việt Nam tiêu thụ. Kết luận giám định của Bộ Y tế cho biết, lô thuốc H-Capita 500mg nói trên chứa 97% hoạt chất capecitabine - là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người. Số thuốc trên được dán tem từ Ấn Độ về Sigapore, sau đó nhập khẩu về Việt Nam. Tuy nhiên xác minh mã vạch, mã số in trên vỏ thuốc thì không được đăng ký bởi quốc gia nào. Các giấy chứng nhận chất lượng thuốc đều là giả. Kết quả điều tra và ủy thác tư pháp cho thấy không có công ty nào đăng ký kinh doanh như giấy tờ của VN Pharma nộp cho Cục quản lý dược. Cơ quan điều tra nhận định hơn 9.000 hộp thuốc H-Capita 500mg đều không rõ nguồn gốc.

Ngoài ra, từ năm 2012 đến năm 2014, Nguyễn Minh Hùng còn chỉ đạo nhân viên thuê dược sĩ để chỉnh sửa nhiều bộ hồ sơ thuốc khác, giả con dấu và chữ ký của giám đốc, nhân viên công ty Helix Canada để VN Pharma đăng ký lưu hành thuốc và xin cấp phép nhập khẩu tại Cục Quản lý dược. Bị cáo cũng làm giả hợp đồng mua bán thuốc với công ty Austin Hồng Công để làm thủ tục nhập khẩu một số lô thuốc (H2K- Levofloxacin, H2K-Ciprofloxacin)...

TÙNG QUANG