Trải nghiệm để trưởng thành

Chủ Nhật, 16/06/2019, 05:42:09

Vui chơi giải trí là nhu cầu văn hóa không thể thiếu của trẻ em, nhất là trong thời gian nghỉ hè. Tìm hiểu và nắm bắt những mong muốn của các em, Hội đồng Ðội T.Ư đã tổ chức nhiều sân chơi đa dạng, phong phú, thu hút thiếu niên, nhi đồng tham gia, trong đó đáng chú ý là mô hình trại hè “Trải nghiệm để trưởng thành”. Qua đó, bồi dưỡng cho các em kiến thức, hình thành thói quen, kỹ năng sống, tạo sự tự tin, năng động và bản lĩnh.

Trải nghiệm để trưởng thành

Hướng dẫn cho trẻ kỹ năng sơ cứu người bị đuối nước, tại trại hè “Trải nghiệm để trưởng thành”.

Trải qua năm thứ sáu, trại hè “Trải nghiệm để trưởng thành” do Hội đồng Ðội T.Ư tổ chức không chỉ dành riêng cho các em ở Hà Nội, Hải Phòng mà còn mở rộng cho thiếu nhi ở các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang…, trong độ tuổi từ chín đến 15. Trại hè là sự kết hợp giữa lý thuyết mang tính cốt lõi để các em thuộc, ghi nhớ nhanh và các hoạt động thực tiễn, giáo dục trải nghiệm, rèn luyện kỹ năng sống, nhằm giúp các bạn trẻ học được những điều bình dị nhất, biết trân trọng những gì đang có, biết cách yêu thương, sẻ chia với cộng đồng.

Trại hè năm nay được tổ chức tại Hải Phòng với các nội dung như: rèn luyện bản lĩnh và lý trí; những bài học giá trị của gia đình; hướng dẫn cho các em thực hành tình huống như: sơ cấp cứu khi thấy người bị tai nạn đuối nước; kỹ năng tự phòng vệ khi bị xâm hại; cách phòng cháy, chữa cháy. Thầy giáo Vũ Anh Tuấn, giáo viên dạy kỹ năng sống chia sẻ: “Những kiến thức về cách phòng, tránh đuối nước và sơ cứu người khi gặp nạn được chúng tôi chú trọng giảng dạy. Nguyên nhân chủ yếu do các em thiếu kỹ năng bơi lội, sự bất cẩn của người lớn, môi trường chung quanh thiếu an toàn, thậm chí nhiều em chưa biết cách cứu người bị đuối nước… Việc phổ cập dạy bơi, dạy các kỹ năng an toàn dưới nước cho trẻ em được cho là một trong những giải pháp cơ bản, cấp bách nhất hiện nay”.

Có những cô bé, cậu bé lần đầu rời xa vòng tay bố mẹ, có chút bỡ ngỡ, ngại ngùng, nhưng ai nấy đều nhanh chóng bắt nhịp vào hoạt động tập thể sôi nổi, hăng hái tham gia tìm hiểu kiến thức. Em Ðào Ðức Duy, Trường tiểu học Quang Trung, Hà Nội chia sẻ: “Trong những ngày đầu tham gia trại hè, được sự giúp đỡ của thầy, cô giáo, em có thể tự tin làm quen với các bạn. Em được duy trì thói quen dậy sớm, tập thể dục buổi sáng, nhảy các bài dân vũ, tự dọn dẹp phòng và trải nghiệm nhiều bài học thú vị. Em mong muốn có thể tích lũy cho mình kiến thức, sống tự lập hơn và biết cách giúp đỡ cha mẹ các công việc gia đình”.

Ðể đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí, học tập của trẻ em khi mùa hè đến, Hội đồng Ðội T.Ư đã có những văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở Ðội trong cả nước tổ chức hoạt động hè; xây dựng sân chơi tại địa bàn dân cư để phục vụ việc vui chơi cho các em. Ngoài ra, hướng dẫn Hội đồng Ðội cấp tỉnh, cấp huyện tổ chức cho các em trại hè rèn luyện, trại hè kỹ năng, trại hè sáng tác…

Hiện nay cả nước có hơn 12 triệu đội viên, thiếu niên và nhi đồng, nhu cầu vui chơi giải trí của các em rất lớn. Trong những năm gần đây, mô hình trại hè, các hoạt động tổ chức vui chơi được chú trọng hơn. Tuy nhiên, để có sân chơi an toàn, lành mạnh cho trẻ trong dịp hè là vấn đề quan tâm của các bậc phụ huynh và các cấp chính quyền địa phương. Anh Lê Anh Quân, Phó Trưởng ban Công tác thiếu nhi T.Ư Ðoàn cho biết: “Sân chơi dành cho các em trong mỗi dịp hè vẫn là những “bài toán” khó đối với các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, để tham gia các hoạt động vui chơi có ý nghĩa, chúng tôi mong muốn phụ huynh hãy nghiên cứu tìm hiểu kỹ, xác định rõ mục tiêu rèn luyện giúp các em trưởng thành và phát triển. Thông qua trại hè lần này, chúng tôi hy vọng truyền thông điệp tới cho phụ huynh, những người thân trong gia đình, cho cộng đồng là, hãy chung tay bảo vệ cùng hành động vì sự phát triển của các em”.

Bài và ảnh: MINH CHÂU