Trung tâm dạy lái xe ô-tô quy mô lớn xây dựng không phép

Thứ Sáu, 01/11/2019, 15:24:47

NDĐT - Trong khi vụ công trình hàng trăm tỷ đồng xây dựng không phép trên “đất vàng” mà Nhân Dân điện tử đã liên tục phản ánh, đang được cơ quan chức năng vào cuộc để xử lý, thì cũng tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai một công trình dạy lái xe ô-tô quy mô lớn nhưng lại xây dựng trái phép, gần hoàn thành, khiến dư luận tại địa phương bức xúc.

Trung tâm dạy lái xe ô-tô quy mô lớn xây dựng không phép

Công trình trung tâm dạy lái xe ô-tô quy mô lớn xây dựng trái phép.

Theo tìm hiểu, vào quý 4-2018, Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn xây dựng một số công trình, hạng mục phục vụ dạy lái xe ô-tô ở thửa đất số 243, 244, tờ bản đồ số 43, khu phố Thiên Bình, xã Tam Phước (nay là phường Tam Phước), TP Biên Hòa. Sau khi phát hiện công trình xây dựng trái phép, UBND phường Tam Phước và Đội quản lý trật tự đô thị TP Biên Hòa đã lập biên bản, yêu cầu ngưng thi công và giữ nguyên hiện trạng. Đến ngày 15-1, Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn có văn bản số 30/CV-2019SG3T xin cấp giấy phép xây dựng có thời hạn đối với công trình Trung tâm sát hạch lái xe loại 2 tại vị trí trên.

Chín ngày sau, UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản số 1017/UBND-CNNN ngày 24-1, giao UBND TP Biên Hòa tham mưu xử lý kiến nghị của Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn. Thực hiện sự chỉ đạo này, UBND TP Biên Hòa đã giao các đơn vị chuyên môn tham mưu đề xuất xử lý kiến nghị. Tuy nhiên, khi chưa được sự chấp thuận của UBND tỉnh Đồng Nai và TP Biên Hòa, Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn đã tiếp tục tiến hành đổ bê-tông, làm đường rải đá cấp phối nội bộ, bó vỉa trái phép. “Ngay thời điểm đó, chúng tôi đã lập hồ sơ, xử lý vi phạm và yêu cầu ngưng thi công. Tuy nhiên, Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn vẫn cố tình xây dựng. Do đó, theo thẩm quyền UBND phường đã kiến nghị Chủ tịch UBND TP Biên Hòa xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế công trình, góp phần lập lại trật tự xây dựng. Bởi, nếu để tồn tại công trình xây trái phép quy mô lớn này sẽ rất khó khi xử lý trường hợp khác xây trái phép khác trên địa bàn”, Chủ tịch UBND phường Tam Phước Võ Cao Cường cho biết.

Thể hiện sự cương quyết đối với công trình xây dựng trái phép quy mô lớn này, Phó Chủ tịch UBND TP Biên Hòa Huỳnh Tấn Lộc đã ký Quyết định số 1102/QĐ-XPVPHC ngày 4-4, xử phạt vi phạm hành chính ông Hồ Đình Thái Hòa, Giám đốc Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn, với số tiền bảy triệu đồng về hành vi chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép trên diện tích khoảng 10.600 m2. Sau đó, Chủ tịch UBND TP Biên Hòa Phạm Anh Dũng đã ký Quyết định số 1908/QĐ-CCXP ngày 31-5, về việc cưỡng chế, buộc Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Lực lượng chức năng phường Tam Phước có mặt tại công trình vào ngày 1-11.

Trả lời phóng viên Báo Nhân Dân điện tử, Phó Chủ tịch UBND TP Biên Hòa Huỳnh Tấn Lộc khẳng đinh: sẽ cương quyết cưỡng chế các hạng mục, công trình tại khu vực này để trả lại hiện trạng ban đầu. Qua đó, góp phần lập lại trật tự xây dựng tại phường Tam Phước, nơi đang diễn ra xây dựng trái phép rất phức tạp, nhất là sau khi được nâng cấp từ xã lên phường. Cũng theo đồng chí Huỳnh Tấn Lộc, đối với công trình của Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn xây dựng trái phép, hiện UBND TP Biên Hòa đã giao phường Tam Phước xây dựng kế hoạch cưỡng chế, dự kiến trong tháng 11 này sẽ tháo dỡ toàn bộ công trình.

Có mặt tại khu vực công trình xây dựng trái phép của Trung tâm dạy nghề và lái xe Sài Gòn ở phường Tam Phước vào ngày 1-11, chúng tôi ghi nhận ở đây cửa được khóa, có một nhân viên bảo vệ. Khi chúng tôi đề nghị vào bên trong để ghi nhận hiện trạng xây dựng trái phép thì nhân viên bảo vệ này không đồng ý và cho biết, muốn vào trong phải được sự cho phép của lãnh đạo Trung tâm.

Người dân địa phương bức xúc vì công trình quy mô lớn xây dựng trái phép.

Chỉ tay về phía công trình xây trái phép của Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn, bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt, Trưởng khu phố Thiên Bình, phường Tam Phước bức xúc: “Tôi cũng như nhiều hộ dân trong khu phố rất bức xúc khi công trình dạy lái xe ô-tô quy mô lớn như thế này lại xây dựng trái phép. Trong khi tại địa phương, nhiều trường hợp vừa xây dựng căn nhà cấp 4 trái phép, đã bị lực lượng chức năng lập biên bản, cưỡng chế. Do đó, tôi đề nghị để tạo sự công bằng và nghiêm minh của pháp luật cần phải kiên quyết cưỡng chế công trình này. Có như vậy, mới tạo được sự răn đe và chấn chỉnh việc xây dựng trái phép”.

THIÊN VƯƠNG