38 tác phẩm đoạt giải thi báo chí về giảm nghèo

Thứ Sáu, 12/10/2018, 17:59:47

NDĐT- Cuộc thi tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020 lần thứ hai năm 2018 đã trao 38 giải thưởng cho các tác giả, nhóm tác giả. Nhóm phóng viên của Truyền hình Nhân Dân đã giành một giải A, giải cao nhất của cuộc thi. Báo Nhân Dân cũng được nhận giải Tập thể có thành tích xuất sắc.

38 tác phẩm đoạt giải thi báo chí về giảm nghèo

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao giải A cho nhóm phóng viên của Trung tâm Truyền hình Nhân Dân, Báo Nhân Dân.

Chiều 12-10, Bộ Thông tin - Truyền thông, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức trao giải Cuộc thi tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020 lần thứ hai năm 2018.

Dự lễ trao giải có các đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia; Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội; Nguyễn Mạnh Hùng, Quyền Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông; Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

Từ hàng trăm tác phẩm dự thi, ban tổ chức đã lựa chọn 69 tác phẩm vào vòng chung khảo. Qua đó, Hội đồng giám khảo đã quyết định trao hai giải A, chín giải B, 13 giải C, 14 giải Khuyến khích cho 38 tác giả, nhóm tác giả. Một giải tập thể thuộc về Báo Nhân Dân.

Các tác giả đoạt giải B.

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh, lễ trao giải các tác phẩm báo chí về giảm nghèo diễn ra vào thời điểm đầy ý nghĩa, trong “Tháng chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” do Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động. Hoạt động đã đi được nửa chặng đường nhằm hướng tới Ngày 17-10, Ngày vì người nghèo Việt Nam.

Phó Thủ tướng vui mừng nhận thấy, đây là năm thứ hai, cuộc thi báo chí về công tác giảm nghèo tiếp tục nhận được sự tham gia của đông đảo các phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên ở các cơ quan báo chí T.Ư và địa phương. Năm nay, số lượng tác phẩm tham gia đông hơn, có sự đầu tư công phu hơn, tìm tòi sát với thực tiễn hơn. Sự phản ảnh của các tác phẩm báo chí năm nay cũng đã gần với thực tiễn hơn. Mỗi giải thưởng của các phóng viên, dù là phóng viên chuyên nghiệp hay cộng tác viên, dù đang công tác ở cơ quan báo chí nào, việc tham gia và nhận giải thưởng của cuộc thi là một kỷ niệm sâu sắc, rất đẹp trong cuộc đời làm báo. Đây không chỉ thể hiện một bước trưởng thành trong cuộc đời làm báo, mà còn là thể hiện tấm lòng hướng về người nghèo.

Quyền Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trao Bằng khen cho đại diện Báo Nhân Dân.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chúc mừng 38 tập thể và cá nhân đoạt giải trong cuộc thi, đặc biệt chúc mừng tập thể Báo Nhân Dân được nhận Bằng khen của Bộ Thông tin - Truyền thông vì có nhiều tác phẩm tham gia nhất và có nhiều tác phẩm đoạt giải cao tại cuộc thi.

Phó Thủ tướng hy vọng, trong cuộc thi báo chí về công tác giảm nghèo năm 2019, các tác phẩm sẽ được đầu tư công phu hơn, bám sát cuộc sống hơn.

Theo đánh giá từ ban tổ chức cuộc thi, các tác phẩm dự thi được nhiều tác giả lựa chọn phản ảnh khá đa dạng công cuộc phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương trên cả nước, gắn với thực tiễn triển khai công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở cơ sở. Các tác giả đã phản ánh khá đậm nét quá trình xây dựng chính sách, và triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020. Các tác phẩm dự thi có phân tích so sánh với việc thực hiện các nhóm chính sách giảm nghèo từng giai đoạn, qua đó truyền tới mọi người thông điệp: “Mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 không đơn thuần chỉ là giúp hộ nghèo có đủ cơm ăn, áo mặc, mà còn phải bảo đảm để họ có thể tiếp cận bình đẳng, đầy đủ các dịch vụ xã hội cơ bản, đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu về y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch và vệ sinh, thông tin”.

Ban tổ chức đã trao hai giải A cho loạt bài “Những cách làm mới trong giảm nghèo ở Hậu Giang” của tác giả Bích Châu - Báo Hậu Giang (hạng mục báo in), “Cây sa mu trên núi cao Huồi Tụ” của nhóm tác giả Hà Thư - Văn Duy - Hoàng Huy (Trung tâm Truyền hình Nhân Dân, Báo Nhân Dân).

Các tác phẩm khác đoạt giải của Báo Nhân Dân trong cuộc thi lần này còn có giải C của tác phẩm “Võ Tiếng, người miền Tây làm nông nghiệp tử tế” của tác giả Mi Ly. Ba giải khuyến khích thuộc về tác phẩm “ Nuôi dông trên cát thoát cái nghèo” của tác giả Nguyễn Trung đăng trên Báo Nhân Dân điện tử; “Người giỏi ở đất Thanh Ninh” của nhóm tác giả Hà Thư - Hiếu Minh - Hoàng Huy và “Khởi sắc ở ngã ba biên giới” của tác giả Ngọc Thủy đều đến từ Trung tâm Truyền hình Nhân Dân.

NGÂN ANH, Ảnh: ĐĂNG KHOA