Diễn đàn chủ nhật

Lạm dụng đèn trang trí ở đô thị

Chủ Nhật, 19/05/2019, 02:46:36

Những ngày gần đây, nhiều nhà hàng, quán nhậu, cửa hàng kinh doanh… ở TP Hồ Chí Minh đua nhau sử dụng hình thức quảng cáo mới là dùng đèn led chiếu lô-gô xuống mặt đường nhằm gây chú ý, thu hút khách. Điều này gây nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông vì nhiều người đang điều khiển xe cơ giới đã không khỏi giật mình khi bất ngờ phát hiện cái bóng lô-gô lớn chiếm một phần mặt đường, hoặc bị lóa mắt do ánh sáng chiếu trực tiếp vào mặt.

Có trường hợp ô-tô đang chạy người lái phải phanh gấp vì tưởng có vật lạ trên đường, khiến nhiều phương tiện phía sau đâm thẳng vào đuôi. Không ít người đi xe máy đã bị ngã do giật mình khi đi qua bóng lô-gô trên đường. Chiếu sáng bằng đèn led là hình thức quảng cáo mới, chưa có quy định cụ thể trong Luật Quảng cáo hiện hành, khiến các cơ quan quản lý văn hóa đang lúng túng, phải họp bàn để tìm hướng xử lý.

Bên cạnh đó, tình trạng lạm dụng chiếu sáng ban đêm bằng hệ thống đèn led trang trí mặt ngoài của nhiều tòa nhà cao tầng ở các đô thị lớn, nhất là các cao ốc nằm sát nút giao thông chính cũng gây không ít phiền toái. Thời gian qua, nhiều tòa nhà cao tầng nằm ngay các nút giao thông trung tâm Hà Nội đua nhau trang trí bề mặt bên ngoài bằng một hệ thống hàng chục nghìn bóng đèn led đủ mầu, được lập trình, biến bề mặt tòa nhà thành một màn hình khổng lồ, nhấp nháy chuyển mầu liên tục, rực sáng cả một khu vực vào ban đêm khiến người đi đường mất tập trung, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn.

Chẳng hạn như những tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại nằm ở ngã năm các tuyến đường Phạm Ngọc Thạch, Thái Hà, Tôn Thất Tùng, Đông Tác; ngã tư Thái Hà - Láng Hạ; đường Nguyễn Chí Thanh, Khuất Duy Tiến... Có khu vực ngã tư, hai tòa nhà cao tầng đối diện nhau đều gắn những giàn đèn led liên tục nhấp nháy, tạo nên hai màn hình khổng lồ “đối chọi” ánh sáng khiến nhiều người bức xúc vì ánh đèn chói lóa, phản xạ qua các tòa nhà lắp kính chiếu đi khắp nơi, làm chói mắt người tham gia giao thông, khiến họ mất tập trung. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có cơ quan chức năng nào được giao kiểm soát về yếu tố ảnh hưởng giao thông của những hệ thống đèn led khổng lồ này.

Theo ngành quản lý trật tự xây dựng đô thị, không có thủ tục cấp phép riêng lẻ đối với việc chiếu sáng trang trí các tòa nhà; đó là trách nhiệm của ngành văn hóa. Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phương tiện quảng cáo ngoài trời hiện hành cũng chỉ quy định các màn hình chuyên quảng cáo ngoài trời, biển hiệu, bảng quảng cáo độc lập hoặc gắn vào công trình xây dựng có sẵn. Trong màn hình chuyên quảng cáo lại chỉ quy định về phương tiện quảng cáo sử dụng công nghệ điện tử để truyền tải các sản phẩm quảng cáo, bao gồm màn hình LED, LCD và các hình thức tương tự. Chưa có quy định việc dùng đèn led trang trí được lập trình biến đổi chiếu sáng như một màn hình khổng lồ mà nhiều tòa cao ốc đang lạm dụng hiện nay. Với ngành văn hóa, đây cũng lại là “ca” khó vì Luật Quảng cáo chưa có quy định về loại hình quá mới mẻ này nên chưa có chế tài để kiểm tra, kiểm soát và xử lý.

Với sự phát triển của nhu cầu quảng cáo, dự báo việc sử dụng ánh sáng để thu hút khách hàng những loại hình như chiếu sáng bằng lazer lên mặt kính các tòa nhà cao ốc tạo ra những màn hình khổng lồ với hiệu ứng biến đổi mầu nhanh, ấn tượng và rực rỡ sẽ phổ biến hơn nữa. Đồng nghĩa với nguy cơ gây mất an toàn giao thông ở đô thị lớn sẽ còn tiếp tục gia tăng.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra khái niệm “ô nhiễm ánh sáng” (light pollution) để chỉ việc lạm dụng ánh sáng nhân tạo quá mức cần thiết, đặc biệt về đêm, so với khả năng chịu đựng ánh sáng của con người và môi trường. WHO cũng cảnh báo người sống trong môi trường bị ô nhiễm ánh sáng phá hoại giấc ngủ khiến nhịp sinh học của cơ thể bị rối loạn, gây ra các bệnh về tim mạch... Bởi vậy, các cơ quan chức năng liên quan trong quản lý trật tự xây dựng, đô thị, quy hoạch - kiến trúc, văn hóa cần sớm phối hợp để điều chỉnh, bổ sung các quy định pháp lý trong hoạt động kiểm tra, kiểm soát và ngăn chặn tình trạng lạm dụng loại hình chiếu sáng quá mức ở các đô thị lớn để ngăn ngừa nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn giao thông, giảm thiểu “ô nhiễm ánh sáng”, bảo đảm mỹ quan đô thị, góp phần bảo vệ và giữ gìn sức khỏe và sự bình yên cho người dân.

QUANG ĐÔNG