Bước đầu xử lý sai phạm về đất cho thuê ở thị trấn Sông Đốc

Thứ Hai, 22/07/2019, 17:39:31

NDĐT – Liên quan đến phản ánh của Báo Nhân Dân về những sai phạm cho thuê đất công kéo dài trên địa bàn thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), ngày 22-7, cơ quan chức năng huyện Trần Văn Thời tiến hành cưỡng chế đối với khu đất công mà ông Lê Thanh Tiền đã thuê của huyện nhưng sử dụng không đúng mục đích.

Bước đầu xử lý sai phạm về đất cho thuê ở thị trấn Sông Đốc

Một trong những căn nhà trên đất ông Tiền đã thuê bị cưỡng chế ngày 22-7

Theo Quyết định cưỡng chế (số 04/QĐ-CC) từ Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời, khu đất bị cưỡng chế có diện tích 7.581,7m2, thuộc thửa đất số 51, tờ bản đồ số 26 ngụ khóm 7, thị trấn Sông Đốc).

Khu đất công nêu trên, ông Tiền được UBND huyện Trần Văn Thời cho thuê có thời hạn và đã thanh lý hợp đồng vào ngày 28-4-2016. Đến ngày 23-5-2016, UBND huyện có Quyết định (số 79/QĐ-UBND) thu hồi thửa đất nêu trên.

Đến cuối giờ chiều 22-7, lực lượng thi hành công vụ đã hoàn thành cưỡng chế được hai căn nhà trên phần đất công mà ông Tiền đã thuê. Đại diện UBND huyện Trần Văn Thời cho biết, việc cưỡng chế nhằm góp phần xử lý sai phạm và chấn chỉnh việc quản lý đất công còn lỏng lẻo trên địa bàn thị trấn Sông Đốc.

Trước đó, trong năm 2016, 2018 và gần đây là vào tháng 6-2019, Báo Nhân Dân có bài phản ảnh về việc “Cần xử lý nghiêm sai phạm về quản lý đất đai ở thị trấn Sông Đốc”. Bài viết nêu rõ việc “đại gia” thủy sản Lê Thanh Tiền thuê hơn 7.500m2 đất công dọc tuyến đường Tắc Thủ - Sông Đốc (thuộc khóm 7, thị trấn Sông Đốc) vào năm 2012 để phục vụ việc mở rộng việc sản xuất thuỷ sản.

Tuy nhiên, sau khi được thuê thửa đất nêu trên (Theo Quyết định số 136/QĐ-UBND, ngày 3-4-2012 của UBND huyện Trần Văn Thời), ông Tiền không thực hiện đúng mục đích xin thuê mà san lấp mặt bằng, sau đó phân lô cho hàng chục hộ dân khác thuê lại, với tổng số tiền hàng tỷ đồng.

Những hộ thuê lại sau đó xây nhà để ở kết hợp kinh doanh, buôn bán, thậm chí chuyển nhượng lại để hưởng chênh lệch. Cá biệt, nhiều hộ thuê lại là người nhà, người thân của cán bộ ở thị trấn Sông Đốc và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Trần Văn Thời.

Sau phản ánh của báo chí và qua nhiều lần xác minh của cơ quan có thẩm quyền, Huyện uỷ, UBND huyện Trần Văn Thời đã kỷ luật nhiều cán bộ đảng viên thị trấn Sông Đốc và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện vì có liên quan sai phạm trong việc cho thuê đất công ở Sông Đốc.

Song hành với đó, Huyện uỷ Trần Văn Thời chỉ đạo cho chính quyền và cơ quan chức năng địa phương thực hiện các thủ tục thu hồi đất, bắt trả lại hiện trạng ban đầu đối với khu đất công ông Tiền đã thuê. Cơ quan chức năng cũng nhiều lần thông báo quyết định thu hồi đất đến tổ chức, cá nhân có liên quan nhưng không nhận được sự hợp tác. Vì vậy, cơ quan chức năng thực hiện việc cưỡng chế.

Trao đổi với phóng viên vào chiều 22-7, ông Hồ Song Toàn, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, thành viên đoàn cưỡng chế, cho biết: Việc cưỡng chế phần đất công mà ông Tiền đã thuê sẽ được thực hiện từ ngày 22-7 đến ngày 20-9.

“Việc cưỡng chế hiện gặp nhiều khó khăn, bởi khu đất bị cưỡng chế đã được ông Tiền hợp đồng cho 35 hộ khác thuê lại và có 33 hộ đã xây dựng công trình kiên cố và bán kiên cố trên đất” - Ông Toàn, nói.

>>Sớm xử lý dứt điểm các sai phạm về đất đai ở thị trấn Sông Ðốc

>>Cần xử lý nghiêm sai phạm về quản lý đất đai ở thị trấn Sông Đốc

>>Cần làm rõ việc sử dụng đất công ở huyện Trần Văn Thời

HỮU TÙNG