180 đại biểu nhí dự Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ sáu

Thứ Tư, 14/08/2019, 13:40:37

NDĐT- Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ sáu sẽ chính thức khai mạc vào ngày mai, 15-8. Tham dự Diễn đàn có 180 đại biểu trẻ em.

180 đại biểu nhí dự Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ sáu

Gần 200 đại biểu nhỏ tuổi này đại diện cho trẻ em của 42 tỉnh, thành phố, các làng trẻ em SOS, Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An và Hội đồng trẻ em của bốn địa phương là: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh và Bình Định.

Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ sáu với chủ đề “Trẻ em với các vấn đề của trẻ em” diễn ra từ ngày 14 đến17-8 tại Hà Nội. Chương trình do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đồng chủ trì. Cùng phối hợp tổ chức sự kiện có sự tham gia của các bộ, ngành, đoàn thể, các tổ chức trong nước và quốc tế như: Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Cứu trợ trẻ em (SC), Plan International (Plan), Tổ chức Tầm nhìn thế giới (WV), ChildFund, HealthBridge, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, Văn phòng Làng trẻ em SOS, Viện Nghiên cứu quản lý và phát triển bền vững (MSD), Trung tâm Công tác xã hội trẻ em và phát triển bền vững (SCSD).

Trong tháng 6 và tháng 7 vừa qua, tại các tỉnh, thành phố trên cả nước, hàng chục nghìn trẻ em đã tham dự các diễn đàn trẻ em cấp tỉnh, cấp quận, huyện, xã. Các em đã trao đổi, thảo luận về những vấn đề liên quan đến trẻ em của địa phương; đã được giao lưu, đối thoại với cấp ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, các ban, sở, ngành, tổ chức có trách nhiệm bảo đảm thực hiện quyền trẻ em ở địa phương.

Diễn đàn trẻ em quốc gia là hoạt động để đại diện trẻ em được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của trẻ em hoặc để các cơ quan, tổ chức lấy ý kiến của trẻ em về những vấn đề có liên quan đến trẻ em.

Tại Diễn đàn này, các em được cung cấp thông tin về việc thực hiện các kiến nghị của các em tại diễn đàn trẻ em lần thứ năm năm 2017; thảo luận, đưa ra các thông điệp, kiến nghị về các nội dung phòng, chống xâm hại trẻ em; phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, an toàn trên môi trường mạng và các vấn đề khác mà các em quan tâm.

Đặc biệt, ngày 17-8, các đại biểu trẻ em sẽ gặp gỡ, đối thoại và trao các thông điệp, kiến nghị của Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ sáu đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, các bộ, ngành, cơ quan.

Sau Diễn đàn, những thông điệp, khuyến nghị của trẻ em sẽ được gửi tới các cơ quan, các tổ chức xã hội, các nhà hoạch định chính sách, những người làm việc vì trẻ em. Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội sẽ tăng cường giám sát việc thực hiện cam kết của Chính phủ, các bộ, ngành và chính quyền địa phương đối với các yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của trẻ em. Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh là tổ chức đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em và giám sát việc thực hiện quyền trẻ em theo ý kiến, nguyện vọng của trẻ em.

Trước đó, Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ năm tổ chức vào năm 2017 đã thu hút 200 đại biểu trẻ em tham dự. Diễn đàn năm 2017 mang chủ đề “Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”.

* Quyền tham gia của trẻ em được quy định tại khoản 1 Điều 37 Hiến pháp năm 2013 và Luật Trẻ em năm 2016.

Điều 34 Luật Trẻ em quy định: Trẻ em có quyền được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng về các vấn đề liên quan đến trẻ em; được tự do hội họp theo quy định của pháp luật phù hợp với độ tuổi, mức độ trưởng thành và sự phát triển của trẻ em; được cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân lắng nghe, tiếp thu, phản hồi ý kiến, nguyện vọng chính đáng.

NGÂN ANH