Bảo đảm an toàn giao thông dịp Quốc khánh và khai giảng

Thứ Tư, 14/08/2019, 14:13:29

NDĐT - Ngày 14-8, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các Bộ: Công an, Giao thông vận tải, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông; Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư... thực hiện các biện pháp bảo đảm trật tự ATGT, giảm tai nạn và ùn tắc giao thông dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2-9 và khai giảng năm học mới 2019-2020.

Bảo đảm an toàn giao thông dịp Quốc khánh và khai giảng

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, đơn vị và địa phương căn cứ thẩm quyền, trách nhiệm được giao, nâng cao năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải hành khách, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh; yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách chấp hành nghiêm quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải, bảo đảm an toàn kỹ thuật phương tiện trọng hoạt động vận tải.

Có phương án tổ chức vận tải hành khách phù hợp, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, giảm thiểu tình trạng chậm, hủy chuyến bay; xử lý nghiêm tình trạng tăng giá vé trái quy định.

Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến pháp luật ATGT, kỹ năng tham gia giao thông an toàn để nâng cao ý thức của người dân, không lái xe sau khi uống rượu, bia, sử dụng chất ma túy; không sử dụng điện thoại khi lái xe; thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô-tô; dừng xe quan sát khi qua đường ngang đường sắt; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi m- tô, xe máy, xe đạp điện; mặc áo phao đúng quy định khi đi đò; vận động người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Triển khai “Tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường - tháng 9”, các trường học đẩy mạnh giáo dục kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, sinh viên, hướng dẫn học sinh chấp hành các quy tắc giao thông khi điều khiển xe máy điện, xe đạp điện; phối hợp cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bảo đảm ATGT khu vực cổng trường học.

Kiểm soát chặt chẽ điều kiện phương tiện, người lái đối với hoạt động vận chuyển học sinh bằng xe buýt, tuyệt đối không để xảy ra trường hợp đáng tiếc như thời gian qua.

Tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT; chú ý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn, ùn tắc giao thông, như chạy quá tốc độ, vi phạm về nồng độ cồn, ma túy; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô-tô, xe gắn máy, nhất là đối với trẻ em; sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện cơ giới; chở hành khách, hàng hóa quá tải trọng; dừng, đỗ không đúng nơi quy định, không đi đúng phần đường, làn đường và không nhường đường cho xe sau xin vượt… chú trọng đối với xe ô-tô chở khách, xe chở container; ngăn chặn tình trạng đua xe trái phép. Tăng cường kiểm tra an toàn tại bến khách ngang sông, bến tàu chở khách du lịch, trên các tuyến, luồng đường thủy phức tạp, nhất là thời điểm mưa, bão, lũ.

Có phương án tổ chức, điều tiết, phân luồng giao thông; bố trí lực lượng kịp thời giải tỏa khi xảy ra tai nạn, ùn tắc giao thông, nhất là trên các trục chính ra vào Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, các tuyến quốc lộ, các đầu mối giao thông trọng điểm và tại khu vực trường học trong ngày khai giảng.

Tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn các công trình kết cấu hạ tầng giao thông; khắc phục kịp thời các đoạn đường bị hư hỏng, sạt lở do mưa, lũ gây ra; kiểm tra, rà soát bổ sung hệ thống vạch sơn, biển báo hiệu giao thông, đèn tín hiệu, thiết bị cảnh báo phản quang tại các nút giao thông, các đoạn đường có độ dốc cao, bán kính cong hẹp, tầm nhìn hạn chế… tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT; các đơn vị thi công và bảo trì kết cấu hạ tầng, tăng cường hướng dẫn, bảo đảm giao thông, có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố.

Các địa phương đẩy mạnh vận động tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội tại địa phương phối hợp các lực lượng chức năng tham gia cảnh giới, hướng dẫn giao thông tại các điểm có nguy cơ cao về tai nạn, nhất là tại các vị trí đường dân sinh, lối đi tự mở, đường ngang đường sắt trên địa bàn. Có biện pháp bảo đảm tuyệt đối ATGT cho học sinh đến trường, đặc biệt lưu ý đối với các địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa trong mùa mưa lũ.

Công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng số điện thoại “đường dây nóng” để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân về trật tự ATGT, phối hợp giải quyết, khắc phục kịp thời các sự cố, tai nạn...

MINH TRANG