Vùng lũ Bản Hồ có cầu treo mới

Thứ Sáu, 16/08/2019, 11:45:40

NDĐT - Sáng 16-8, đồng bào các dân tộc xã Bản Hồ, huyện Sa Pa (Lào Cai) phấn khởi đón nhận cầu treo mới đã hoàn thành đúng cam kết, thay thế cho cầu treo cũ bị lũ ống bất ngờ cuốn trôi (cách đây hơn một tháng), đúng vào dịp chuẩn bị khai giảng năm học mới.

Vùng lũ Bản Hồ có cầu treo mới

Cầu mới thay thế cầu cũ bị lũ ống cuốn trôi, ở xã Bản hồ, huyện sa Pa (Lào Cai).

Cầu treo mới được làm tại vị trí của cầu treo cũ, có chiều dài 75 m, chiều rộng mặt cầu là 2,4 m, bảo đảm cho xe cơ giới loại tải trọng nhỏ, xe máy và người đi bộ lưu thông an toàn. Cầu treo này nối thị trấn Sa Pa, các xã lân cận và các thôn của xã Bản Hồ với trung tâm xã này, gồm trụ sở UBND xã, trạm y tế, trường học.

Để hoàn thành cầu treo bắc qua suối Mường Hoa, Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Sa Pa và đơn vị thi công đã làm việc liên tục để hoàn thành cầu treo theo đúng mốc thời gian đã cam kết với người dân. Đơn vị thi công đã gia cố bốn mố cầu cũ, thay toàn bộ hệ dầm và mặt cầu, căng lại cáp và bảo dưỡng theo đúng quy trình kỹ thuật, tổng chi phí khoảng 1,5 tỷ đồng.

Trước đó, vào sáng 24-6, mưa to kéo dài, Nhà máy Thủy điện Sử Pán 2 của Công ty CP công nghiệp Việt Long xả lũ, đã gây lũ ống bất ngờ trên suối Mường Hoa, cuốn trôi cầu treo duy nhất nối bên ngoài với trung tâm xã Bản Hồ, làm thiệt hại nhà ở và tài sản của 40 hộ dân ở ven suối.

Theo ông Lê Tân Phong, Chủ tịch UBND huyện Sa Pa, đây là cầu treo làm khẩn cấp để phục vụ người dân đi lại và học sinh chuẩn bị khai giảng năm học mới. Về lâu dài, huyện sẽ nghiên cứu và xem xét xây dựng cầu mới bằng bê-tông chịu lực ở vị trí khác, bảo đảm bền vững, thuận tiện và an toàn giao thông đi lại, phục vụ phát triển kinh tế cho người dân xã Bản Hồ.

* Lũ quét ở Bản Hồ do thủy điện Sử Pán 1 xả lũ bất ngờ trong đêm

QUỐC HỒNG