Năng suất lúa vụ hè thu ở đồng bằng sông Cửu Long đạt 5,7 tấn/ha

Thứ Hai, 26/08/2019, 01:26:31

Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, đến nay nông dân khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã thu hoạch được khoảng 1.050.000 ha lúa vụ hè thu (chiếm khoảng 65% tổng diện tích), năng suất bình quân đạt 5,7 tấn/ha, tăng 1 tạ/ha so cùng kỳ.

Dự kiến sản lượng lúa hè thu năm 2019 ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long sẽ tăng hơn cùng kỳ khoảng 150.000 tấn.

★ Bão Bailu suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia cho biết, sáng 25-8, bão Bailu đổ bộ vào tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), sau đó đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới rồi thành vùng áp thấp. Đây là tin cuối cùng về cơn bão Bailu.

★ Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, mưa ở Trung Bộ giảm nhanh, đêm 25-8 chỉ còn mưa rào và dông vài nơi. Hôm nay (26-8), trời nắng. Cụ thể, từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió tây nam cấp 2, cấp 3. Độ ẩm từ 58 đến 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 đến 270C, cao nhất từ 31 đến 340C. Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi có nắng nóng.

Từ nay cho đến hết tháng 8, nắng nóng vẫn còn xảy ra ở khu vực phía nam Trung Bộ. Dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục có xu hướng hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh và ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ.

★ Ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa, tình hình hạn hán, thiếu nước cục bộ tiếp tục diễn ra ở một số nơi ngoài vùng cấp nước của các công trình thủy lợi, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất, nhất là từ Quảng Nam đến Phú Yên. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do hạn hán tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa ở cấp độ 1 đến 2.

★ Tại khu vực Trung Bộ, các hồ thủy lợi từ Thanh Hóa đến Bình Thuận hiện chỉ đạt từ 11 đến 55% dung tích thiết kế. Mực nước các hồ thủy điện khu vực Trung Bộ ở mức thấp, một số hồ đã xuống xấp xỉ hoặc dưới mực nước chết như Hương Điền, Sông Bung 4, Sông Tranh 2, Vĩnh Sơn B, Vĩnh Sơn 5, Trà Xom.

★ Từ hôm nay (26-8) cho đến hết tháng 8, mực nước trên các sông ở Trung Bộ ít biến đổi và theo xu thế xuống dần. Lượng dòng chảy trung bình trên phần lớn các sông chính phổ biến ở mức thấp và thiếu hụt so với trung bình nhiều năm (TBNN) từ 19 đến 56%; các sông ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận thấp hơn TBNN từ 62 đến 95%.

★ Theo Đài Khí tượng - Thủy văn Bến Tre, xâm nhập mặn trên các sông chính của tỉnh có nhiều nguy cơ sẽ xuất hiện sớm. Dự báo xâm nhập mặn sẽ diễn biến phức tạp và khó lường, do phụ thuộc nhiều vào việc điều tiết nước của các hồ chứa thượng nguồn sông Mê Công. Đồng thời, lượng mưa thấp, tổng lượng dòng chảy tại các trạm trên sông Mê Công cũng thấp hơn TBNN từ 30 đến 40%. Ngành chức năng khuyến cáo người dân cần chủ động có các biện pháp để chủ động chứa nước ngọt, phòng, chống xâm nhập mặn mùa khô.

★ Huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) hiện có hơn 10 khu dân cư bị nguy cơ nứt núi đe dọa, với số hộ dân phải di dời khi có tình thế khẩn cấp lên đến hàng nghìn hộ. Huyện chỉ đạo các địa phương phải có biện pháp bảo đảm an toàn cho người và phương tiện qua lại; tổ chức cảnh báo, chốt chặn khi xảy ra mưa lớn, sạt lở...

★ Tại tỉnh Phú Yên, UBND huyện Tuy An vừa hợp đồng với Công ty CP Môi trường đô thị Phú Yên vận chuyển nước sạch để cấp miễn phí cho 1.140 hộ, với 7.315 dân ở thôn Phong Lãnh (xã An Lĩnh), Xuân Bình, Xuân Lộc (xã An Xuân) và toàn xã An Cư. Đây là những xã thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng, kéo dài và không có nguồn nước ngầm để khai thác, hoặc nguồn nước ngầm bị nhiễm phèn, nhiễm mặn nặng. Bình quân mỗi nhân khẩu được cung cấp 16 lít nước sạch/ngày và cung cấp trong thời gian 15 ngày.

★ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị cho biết, toàn tỉnh hiện có hơn 1.400 ha cây hồ tiêu bị ảnh hưởng nghiêm trọng do nắng hạn. Ngành nông nghiệp tỉnh đang nỗ lực hướng dẫn người dân khôi phục vườn tiêu.

★ Từ ngày 21 đến 24-8, trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh và huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, các địa phương đã tiêu hủy hơn 20 con lợn bị mắc bệnh. Ngành nông nghiệp và các đơn vị chức năng tỉnh Hà Tĩnh đang tích cực sử dụng các biện pháp khống chế không để dịch lan ra diện rộng.