Rà soát cơ sở sản xuất, kinh doanh có sử dụng hóa chất độc hại

Thứ Năm, 12/09/2019, 02:38:41

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có chỉ đạo tại cuộc họp về sự cố cháy nổ tại Công ty cổ phần Bóng đèn, phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông).

Theo đó, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải tiến hành rà soát, thống kê toàn bộ các cơ sở sản xuất, kinh doanh có sử dụng hóa chất độc hại, hóa chất nguy hiểm và có phương án để quản lý chặt chẽ; khẩn trương xây dựng kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường theo đúng quy định; đẩy nhanh việc xây dựng kế hoạch, lộ trình di dời các cơ sở sản xuất, kinh doanh có sử dụng hóa chất độc hại, nguy hiểm đang nằm trong khu vực đô thị hoặc khu dân cư tập trung để bảo vệ môi trường sinh thái, bảo đảm an toàn sức khỏe cho cộng đồng dân cư.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẩn trương chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị chức năng làm rõ phạm vi, giới hạn khu vực ô nhiễm môi trường, mức độ ô nhiễm; nguyên nhân; trách nhiệm liên quan; các biện pháp khắc phục; tiếp tục theo dõi, quan trắc diễn biến chất lượng môi trường, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng khẩn trương triển khai các giải pháp kịp thời ứng phó sự cố; tổ chức theo dõi, thăm khám sức khỏe kịp thời cho người dân trong khu vực bị ảnh hưởng.

Đồng thời, UBND thành phố Hà Nội cần có biện pháp trước mắt giúp Công ty Rạng Đông phục hồi sản xuất. Về lâu dài tiếp tục triển khai thực hiện việc di dời công ty này và các cơ sở, nhà máy có sử dụng hóa chất độc hại, nguy hiểm ra khỏi khu vực đô thị và khu vực tập trung đông dân cư theo kế hoạch; chủ động phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông để cung cấp thông tin kịp thời, chính xác; thống nhất với các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Y tế, Công thương, Công an, Quốc phòng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam để kịp thời ra khuyến cáo áp dụng các biện pháp vệ sinh phòng ngừa, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân khu vực bị ảnh hưởng do sự cố.

* Ngày 11-9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội phối hợp Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân tổ chức truyền thông hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cộng đồng cho người dân phường Thanh Xuân Trung. Tại buổi truyền thông, bác sĩ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội cùng chuyên gia của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) đã thông tin đến người dân những khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là những người lao động trong công ty, người trực tiếp tham gia chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn, xử lý môi trường; những người khác trực tiếp có mặt trong khuôn viên của công ty trong thời gian xảy ra cháy; người dân sinh sống và làm việc trong khu vực bán kính 500 m tính từ hàng rào của công ty trong thời gian xảy ra cháy. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân sống trong khu vực ảnh hưởng của vụ cháy cần đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn về sức khỏe. Hiện tại, ngành y tế Hà Nội đang tổ chức khám và tư vấn sức khỏe cho người dân tại Trạm y tế hai phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung.