Hạnh phúc từ những đám cưới tập thể của công nhân

Chủ Nhật, 16/02/2020, 03:31:11

Hôn lễ, ngày trọng đại nhất trong cuộc đời của mỗi người thường được bố mẹ, họ hàng hai bên gia đình chăm lo, thế nhưng ở những đám cưới công nhân có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức công đoàn lại là đại diện tổ chức. Thời gian qua, những đám cưới tập thể này được dư luận hết sức ủng hộ bởi tính nhân văn cao đẹp, làm cầu nối hạnh phúc cho đoàn viên, người lao động (NLÐ).

Hạnh phúc từ những đám cưới tập thể của công nhân

Ðám cưới công nhân do Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức.

Ở đám cưới tập thể của công nhân, phần lớn các đôi tân lang, tân nương được các cấp công đoàn lựa chọn là những người đi làm ăn xa quê, lần đầu tổ chức đám cưới. Do đó, người ta thường thấy bên cạnh các cặp cô dâu, chú rể khoảng ngoài đôi mươi thì cũng có những cặp vợ chồng ngoài 45 tuổi. Bởi điều kiện xa nhà, kinh tế khó khăn, họ thường tìm đến với nhau, hy vọng cùng chung sống, nương tựa, sinh con, đẻ cái mà chưa một lần được mặc áo cưới và trao nhẫn. Tại đám cưới tập thể cho đoàn viên, NLÐ lần thứ hai do Liên đoàn Lao động (LÐLÐ) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức vừa qua, có 12 cặp đôi thì tới 11 cặp đã có con.

Dù điều kiện kinh phí hết sức tiết kiệm nhưng ban tổ chức các lễ cưới của tập thể công nhân luôn cố gắng hỗ trợ thêm những phần quà như: Một cặp nhẫn cưới; hỗ trợ các bàn tiệc tùy điều kiện kinh phí mỗi địa phương. Trong lễ cưới đều có bánh kem, rượu cưới, áo cưới. Ước tính chi phí cho mỗi đôi vợ chồng khoảng 20 triệu đồng. Trưởng Ban Tuyên giáo LÐLÐ tỉnh Thừa Thiên Huế Ngô Hoài Hương kể: “Trước khi diễn ra lễ cưới vài tháng, đoàn viên được tiếp cận thông tin về đám cưới trên các phương tiện truyền thông. Mặt khác, chúng tôi ra văn bản gửi công đoàn các cấp, thông báo rộng rãi tới các đơn vị”. Một thực tế là sau khi cán bộ công đoàn đến vận động, giải thích thì các cặp đôi đều đồng ý, nhưng khi về xin phép gia đình thì gặp phải sự phản đối quyết liệt do tâm lý không có thì không tổ chức, sao phải nhờ công đoàn, xấu mặt hai họ. Nắm bắt được sự việc, cán bộ tuyên giáo tới tận gia đình, phối hợp chính quyền địa phương vận động, thuyết phục. Dần dà, hai bên gia đình mới đồng ý cho con mình tham gia lễ cưới tập thể do công đoàn tổ chức.

Tại lễ cưới tập thể của công nhân, NLÐ có hoàn cảnh khó khăn do Công đoàn TP Hải Phòng tổ chức, 10 cặp đôi đến từ nhiều đơn vị, doanh nghiệp khác nhau, được tham gia chụp ảnh cưới chung, cùng họp mặt. Trước khi lễ cưới chính thức diễn ra tại cung Việt Tiệp, cô dâu, chú rể và người thân được xe điện chở từ cung đến Nhà hát lớn thành phố chụp ảnh, sau đó dâng hương tại tượng bà Nữ tướng Lê Chân. Cô dâu Lê Thị Tươi (quê ở Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) và chồng là Vũ Huy Hoàng (quê ở xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) cùng là công nhân của Công ty TNHH Regina Miracle (thuộc Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng). Ðại diện cho các cặp đôi, cả hai bày tỏ xúc động khi được tổ chức lễ cưới: “Chúng tôi có quê xa, hoàn cảnh lại khó khăn cho nên không đủ điều kiện tổ chức lễ cưới. Những thủ tục, chi phí cho một đám cưới vô hình trở thành áp lực cho mỗi cặp đôi yêu nhau, do vậy, nếu cảm thấy hợp nhau, chúng tôi thường thuê nhà trọ góp gạo thổi cơm chung, chứ chưa bao giờ nghĩ tới một lễ cưới trang trọng như thế này, thật hạnh phúc và biết ơn tổ chức công đoàn”. Còn tại đám cưới tập thể cho đoàn viên do LÐLÐ TP Ðà Nẵng tổ chức, ban tổ chức không chỉ muốn đồng hành, sẻ chia nỗi khó khăn, vất vả của đoàn viên, mà thông qua đám cưới còn tuyên truyền rộng rãi trong công nhân lao động, người dân về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới. Chi phí đám cưới tập thể được trích từ nguồn kinh phí của công đoàn và sự tài trợ của các nhà hảo tâm. Mỗi cặp đôi được mời từ 50 đến 100 khách, tương ứng năm đến 10 bàn tiệc. Mỗi bàn tiệc, các cặp đôi chỉ phải đóng góp một triệu đồng.

Sau những nỗ lực se duyên của tổ chức công đoàn, đến nay đã có hàng trăm cặp đôi là đoàn viên, NLÐ có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước được tổ chức đám cưới. Qua hoạt động này, công đoàn ngày càng trở thành người bạn đồng hành, tin cậy của công nhân, NLÐ; thắp sáng và lan tỏa tình yêu thương trong mỗi căn nhà trọ còn nhiều khó khăn của các cặp vợ chồng công nhân nghèo.

THÁI SƠN