Bến thuyền du lịch bỏ hoang ở hồ Núi Cốc

Chủ Nhật, 16/02/2020, 08:13:25

NDĐT - Với mức đầu tư lên đến hai triệu USD, được kỳ vọng tấp nập du khách và thuyền bè ra vào, nhưng bến thuyền du lịch phía bắc hồ Núi Cốc đã nhanh chóng chết yểu, lãng phí và thiệt hại lớn đối với nhà đầu tư.

Bến thuyền du lịch bỏ hoang ở hồ Núi Cốc

Nhiều năm qua không giải phóng được mặt bằng bến thuyền.

Cách đây mấy năm, Công ty Anh Thắng ở TP Thái Nguyên hào hứng đầu tư bến thuyền du lịch phía bắc hồ Núi Cốc, mua sắm tàu, thuyền hiện đại để phục vụ du khách tham quan hồ Núi Cốc, hồ thuỷ lợi rộng 25 km2 tại tỉnh Thái Nguyên. Tuy nhiên, sau khi phục vụ nhiệm vụ của địa phương là một lần tổ chức Festival chè thì bến thuyền bị bỏ hoang, lãng phí lớn.

Đại diện Công ty Anh Thắng, chủ đầu tư bến thuyền cho biết, đến nay doanh nghiệp đã đầu tư nhiều tỷ đồng xây dựng bến thuyền, xây dựng cơ sở vật chất kèm theo để phục vụ du khách, như tàu, thuyền... nhưng không thể đưa vào sử dụng. Bến thuyền giờ đây cỏ dại mọc um tùm, phải vạch cỏ dại mới tìm lấy lối đi, không ai dám vào vì sợ rắn rết, côn trùng cắn.

Căn nhà sàn được đầu tư làm nơi nghỉ chân, ngắm hồ Núi Cốc đến nay xuống cấp, mái bị dột nát, sàn bị mục, không thể sử dụng được. Hàng chục tàu, thuyền, ca nô bằng vật liệu mới dùng để đưa đón khu khách tham quan hồ Núi Cốc từ lâu đã “đắp chiếu” nằm im lìm trong kho. Do không được sử dụng, bảo dưỡng nên tàu, thuyền đã hư hỏng hoàn toàn. Đại diện công ty Anh Thắng bức xúc: Do bến thuyền không thể đưa vào sử dụng thì chúng tôi duy tu, bảo dưỡng cơ sở vật chất, tàu, thuyền làm gì?

Không được sử dụng nên tàu, thuyền hư hỏng.

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng đáng buồn này là do chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng và chủ đầu tư không thể giải phóng được mặt bằng phần còn lại để đầu tư xây dựng bến thuyền theo thiết kế. Chủ đầu tư đã chi hàng tỷ đồng để đền bù giải phóng mặt bằng, xây dựng khu tái định cư để di chuyển khoảng mười hộ dân ở khu vực bến thuyền đến, nhưng nhiều năm qua các hộ này chưa đồng thuận.

Được biết, thời gian vừa qua các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên và UBND huyện Đại Từ đã tổ chức nhiều cuộc họp, ban hành rất nhiều văn bản liên quan đến việc giải phóng mặt bằng phần còn lại của bến thuyền phía bắc hồ Núi Cốc, nhưng đến nay nhiều vướng mắc chưa thể giải quyết được và chưa biết đến bao giờ mới được giải quyết để dự án tiếp tục được triển khai. Hậu quả là lãng phí rất lớn, nhà đầu tư gánh chịu thiệt hại nặng nề.

Bến thuyền du lịch hồ Núi Cốc không biết đến bao giờ mới thành hiện thực.

THẾ BÌNH