Sa Pa chìm trong rét hại 5,2 độ C

Thứ Hai, 17/02/2020, 10:08:16

NDĐT - Sáng nay, 17-2, Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai cho biết, nhiệt độ giảm thấp ở nhiều nơi trong tỉnh Lào Cai, thấp nhất là thị xã Sa Pa, rét hại 5,2 độ C.

Sa Pa chìm trong rét hại 5,2 độ C

Thị xã Sa Pa chìm trong rét hại 5,2 độ C.

Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng- Thủy văn Lào Cai cho biết, nguyên nhân do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ các khu vực trong tỉnh giảm thấp. Cụ thể, vào lúc 7 giờ sáng nay, các trạm khí tượng ghi nhận được nhiệt độ thấp nhất ở một số nơi như sau: TP Lào Cai xuống mức 15,3 độ C, thị trấn Phố Ràng (Bảo Yên) rét đậm 14,5 độ C; thị trấn Bắc Hà 8,9 độ C; riêng Khu du lịch Sa Pa thấp nhất, 5,2 độ C. Tại Sa Pa còn có mưa nhỏ, mưa phùn ẩm ướt, càng làm tăng thêm mức độ lạnh rét.

Nhiệt độ giảm thấp kèm theo mưa phùn và sương mù dày đặc ở Sa Pa đã tác động xấu đến sức khỏe người dân, nhất là người già và trẻ em; giao thông trên tuyến Quốc lộ 4D khó khăn do hạn chế tầm nhìn; ảnh hưởng tiêu cực tốc độ sinh trưởng của cây trồng và sức đề kháng của gia súc, nguy cơ cao thiếu thức ăn tự nhiên và chết rét đối với trâu, bò, ngựa ở địa phương.

Chính quyền các địa phương, nhất là ở vùng cao của tỉnh Lào Cai đã khuyến cáo người dân tích cực áp dụng các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho người và tập trung phòng, chống rét hại cho cây trồng, vật nuôi. Đối với đàn gia súc, thực hiện nuôi nhốt, cho ăn thức ăn dự trữ, trường hợp rét hại kéo dài phải di chuyển xuống vùng thấp.

Theo ông Lưu Minh Hải, hiện không khí lạnh từ phía bắc tiếp tục tràn xuống Lào Cai. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, trong vài ngày tới, nhiệt độ các khu vực trong tỉnh tiếp tục giảm thấp. Vùng núi rét hại, đặc biệt vùng núi cao rét hại nặng đến rất nặng; thị xã Sa Pa khả năng tụt xuống mức 3-4 độ C; các đỉnh núi cao trên dãy Hoàng Liên Sơn có thể xuất hiện mưa tuyết, băng giá gây hại.

Người dân Sa Pa đưa trâu xuống vùng thấp tránh rét hại kéo dài.

Tin, ảnh: QUỐC HỒNG