Nguồn cung xăng dầu bảo đảm, người dân không nên mua tích trữ

Thứ Ba, 31/03/2020, 14:51:51

NDĐT - Mấy ngày qua, ở một số địa phương có tình trạng người dân đổ xô đi mua xăng dầu tích trữ. Chính quyền địa phương đã vào cuộc, tuyên truyền cho người dân về việc cung ứng, bán lẻ xăng dầu vẫn diễn ra bình thường, do vậy, bà con không nên lo lắng, không nên mua xăng dầu tích trữ, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất lớn.

Nguồn cung xăng dầu bảo đảm, người dân không nên mua tích trữ

Nghe tin đồn thất thiệt người dân ở nhiều địa phương vùng sâu của tỉnh Đắk Lắk ùn ùn kéo nhau đi mua xăng, dầu về dự trữ, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất lớn.

Hai ngày gần đây, từ tin đồn các cửa hàng xăng, dầu sẽ hết xăng và đóng cửa vì dịch Covid-19, khiến nhiều người dân ở tỉnh Đắk Lắk ùn ùn mang theo chai, can, thùng phuy đến các cửa hàng kinh doanh xăng, dầu mua về dự trữ. Ngoài ra, do giá xăng, dầu giảm mạnh cũng khiến nhiều người dân mua về dự trữ phục vụ tưới tiêu trong mùa khô bởi sợ giá tăng trở lại. Việc người dân đổ xô đi mua xăng, dầu về dự trữ trong nhà đang tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất lớn, nhất là trong thời điểm mùa khô và nắng nóng gay gắt ở Tây Nguyên hiện nay.

Sáng 31-3, trao đổi với phóng viên Nhân Dân điện tử, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Văn Nghiêm cho biết: Việc người dân ở một số địa phương trong tỉnh đổ xô đi mua xăng, dầu về dự trữ là có thật. Qua nắm thông tin sơ bộ ban đầu của Sở Công thương, tình trạng người dân kéo nhau đi mua xăng, dầu xảy ra ở một số xã của huyện vùng sâu M’Đrắk, Krông Bông, Ea H’leo, Ea Súp… Do người dân kéo nhau đi mua đông nên một số cửa hàng lượng xăng, dầu bán ra tăng gấp ba, bốn lần ngày bình thường. Thậm chí ở xã vùng sâu Cư Pui, huyện Krông Bông chỉ trong ngày 30-3 một cửa hàng xăng, dầu bán được khoảng 10 nghìn lít.

Ông Nguyễn Văn Nghiêm cho biết thêm, qua kiểm tra của Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk, có một số cửa hàng kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn đóng cửa do giá xăng, dầu giảm thấp, việc kinh doanh không có lãi. Có thể vì vậy mà người dân đồn đoán hết xăng, dầu và sắp tới các cửa hàng kinh doanh xăng, dầu đóng cửa vì dịch Covid-19 nên đổ xô đi mua xăng, dầu về dự trữ.

Tìm hiểu tại xã vùng sâu Cư Pui, huyện Krông Bông, Chủ tịch UBND xã Cư Pui Nguyễn Văn Tâm cho biết: Sáng 30-3, tại cửa hàng xăng dầu Hóa Linh, xã Cư Pui hàng trăm người dân sử dụng xe công nông, ô-tô, xe máy chở theo can nhựa, thùng phi đổ xô đến mua xăng, dầu về dự trữ. Các nhân viên tại cửa hàng phải phục vụ hết công suất để bán cho khách hàng. Đến sáng 31-3, tình trạng người dân vẫn tập trung mua xăng, dầu nhưng số lượng không đông như ngày hôm trước, nên lực lượng chức năng phải tổ chức tuyên truyền để người dân nắm rõ, không vì nghe tin đồn mà mua xăng, dầu về dự trữ trong nhà hết sức nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ là rất lớn.

Không chỉ ở xã Cư Pui, hai ngày nay người dân ở xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông cũng nháo nhào kéo nhau đi mua xăng, dầu về dự trữ vì sợ hết xăng, dầu và các cửa hàng xăng, dầu đóng cửa do dịch Covid-19. Theo chính quyền địa phương thì khoảng 5 giờ sáng 30-3, người dân tập trung tới cây xăng Hóa Linh, thôn Yang Hăn, xã Cư Đrăm để mua xăng, dầu. Đến 8 giờ cùng ngày, do lượng người đến mua xăng, dầu tăng đột biến nên cửa hàng này hết xăng khiến người dân tiếp tục chạy ra các cây xăng phía ngoài để mua. Đến khoảng 20 giờ cùng ngày, ba trong bốn cửa hàng xăng, dầu ở các xã phía đông huyện Krông Bông hết xăng, dầu để bán. Theo chủ các cửa hàng xăng, dầu ở đây, bình thường cửa hàng bán khoảng 1.000 lít xăng, dầu/ngày. Tuy nhiên, hai ngày qua khách hàng tới mua tăng đột biến, mỗi ngày cửa hàng tiêu thụ từ 4.500-5.000 lít. Để đáp ứng nhu cầu của nhân dân, ngay trong đêm 30 và sáng 31-3, các doanh nghiệp đã nhập đủ xăng, dầu về bán cho khách hàng.

Theo Chủ tịch UBND huyện Krông Bông Lê Văn Long, để phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ, UBND huyện chỉ yêu cầu đóng cửa các cơ sở dịch vụ kinh doanh không thiết yếu như quán karaoke, cà-phê, internet, nhà hàng, quán nhậu, các điểm vui chơi giải trí… nhằm tránh tập trung đông người. Đối với các cửa hàng kinh doanh xăng, dầu, chợ, siêu thị, cửa hàng thực phẩm thiết yếu vẫn mở cửa hoạt động bình thường. Không có chuyện đóng cửa tạm ngưng phục vụ. Tuy nhiên, những ngày qua lan truyền tin đồn sắp tới các cửa hàng xăng, dầu sẽ đóng cửa vì dịch Covid-19 khiến người dân lo lắng kéo nhau đi mua xăng, dầu về dự trữ, gây tâm lý hoang mang trong nhân dân, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn…

Trước tình hình đó, UBND huyện đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền, vận động người dân không nên tích trữ vì xăng, dầu không thiếu, không có chuyện các cây xăng, dầu đóng cửa. Chính quyền cũng yêu cầu chủ các cửa hàng xăng, dầu chấp hành nghiêm quy định của Nhà nước về việc niêm yết giá công khai, bán đúng giá, đủ số lượng; nghiêm cấm hành vi găm hàng, tăng giá. Khuyến cáo người dân không dự trữ xăng, dầu để phòng chống cháy nổ, gây nguy hiểm đến tính mạng cũng như thiệt hại tài sản. Công an huyện sớm vào cuộc điều tra xử lý những đối tượng tung tin không đúng sự thật gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của địa phương.

Chủ tịch UBND xã Cư Pui, huyện Krông Bông Nguyễn Văn Tâm cho biết: Để ổn định tình hình trên địa bàn, đặc biệt là phòng, chống cháy nổ, ngay trong ngày 30-3, UBND xã đã ra thông báo ngăn chặn kịp thời tình trạng người dân đổ xô đi mua xăng, dầu về cất trữ. Theo đó, từ trưa 30-3 đến nay, lãnh đạo UBND xã và các ngành, đoàn thể của xã đã đến tận các thôn Ea Uôl, Ea Lang, Cư Rang, Cư Tê, Ea Bar và Ea Rớt tuyên truyền, vận động người dân hết sức bình tĩnh, không nghe những thông tin thất thiệt rồi kéo nhau đi mua xăng, dầu về cất trữ, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ là rất lớn. Do đó, UBND xã yêu cầu người dân chỉ mua xăng, dầu đủ số lượng phương tiện sử dụng hằng ngày, không mua xăng, dầu về cất trữ trong nhà không bảo đảm an toàn, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ cao, nguy hiểm cho tính mạng con người, tài sản của gia đình và xã hội, đặc biệt trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt như hiện nay.

Nhằm bảo đảm an toàn phòng, chống cháy nổ theo quy định, UBND xã Cư Pui đề nghị các cửa hàng, đại lý xăng, dầu trên địa bàn xã không bán xăng, dầu cho nhân dân với số lượng nhiều. Nếu phát hiện cá nhân, tổ chức nào đưa thông tin không chính xác về việc khan hiếm xăng, dầu, cây xăng đóng cửa thì báo ngay cho cán bộ thôn, buôn và lãnh đạo xã để điều tra xử lý theo quy định.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Văn Nghiêm, ngoài tin đồn các cửa hàng kinh doanh xăng, dầu đóng cửa do dịch Covid-19, thì từ chiều 29-3, liên Bộ Công thương và Tài chính đã quyết định giảm giá xăng, dầu xuống mức nhất trong nhiều năm qua. Đúng thời điểm này, Tây Nguyên đang bước vào thời kỳ cao điểm của mùa khô năm 2020, nhu cầu mua xăng, dầu phục vụ bơm tưới cho cây trồng, nhất là cây cà-phê trong nhân dân tăng cao nên người dân đã đổ xô đi mua xăng, dầu về dự trữ sợ giá tăng trở lại. Đây cũng là nguyên nhân khiến người dân kéo nhau đi mua xăng, dầu về dự trữ trong những ngày qua.

Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Văn Nghiêm cho biết: Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk hiện có khoảng 20 doanh nghiệp đầu mối trong và ngoài tỉnh cung cấp xăng, dầu với khoảng 480 cửa hàng kinh doanh xăng, dầu trải khắp trên địa bàn tỉnh. Qua làm việc, chủ các doanh nghiệp đầu mối cung cấp xăng, dầu đều khẳng định: Nguồn cung xăng, dầu luôn ổn định, không xảy ra tình trạng khan hiếm xăng, dầu như tin đồn. Vì vậy, mọi người dân cần bình tĩnh và yên tâm, không nên đổ xô đi mua xăng, dầu về dự trữ trong nhà, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất lớn.

* Trước thông tin người dân một số nơi trên địa bàn tỉnh Sơn La đổ xô đi mua tích trữ xăng dầu xuống giá, ngay trong ngày 30-3, Sở Công thương tỉnh Sơn La đã có công văn số 499/SCT-QLTM&HTQT về việc bảo đảm cung ứng xăng dầu trong thời gian diễn ra phòng, chống dịch Covid-19.

Do nhận thức chưa đầy đủ của một bộ phận người dân, từ chiều 29-3 đến sáng 30-3, khi giá xăng dầu trong nước xuống thấp, bất chấp trong thời điểm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, tại một địa phương của tỉnh Sơn La đã xảy ra tình trạng người dân đổ xô đi mua xăng dầu tích trữ. Cụ thể, tại cửa hàng xăng dầu Prolimex huyện Sốp Cộp, hàng trăm người dân chen lấn, mua xăng dầu gây mất an ninh trật tự, gây tâm lý hoang mang, ảnh hưởng tiêu cực hoạt động kinh doanh xăng dầu, nguy cơ gây cháy nổ.

Theo ông Hoàng Đông Dậu, Giám đốc Chi nhánh xăng dầu Sơn La, nguyên nhân khiến người dân đổ xô đi mua xăng là do một số cửa hàng kinh doanh xăng dầu tư nhân trên địa bàn huyện Sốp Cộp ngừng bán hàng, người dân kháo nhau việc cung ứng xăng dầu giá thấp chỉ diễn ra thời gian ngắn làm mọi người chen lấn đi mua xăng dầu. Để giữ ổn định tình hình, các cửa hàng kinh doanh của Petrolimex đã phối hợp công an và chính quyền địa phương tổ chức người dân phải xếp hàng, không được chen lấn, bảo đảm an toàn. Cách tuyên truyền và xử lý tình huống trên đã giúp người dân không bị tâm lý đám đông kích động. Vào chiều 30-3, tại các điểm nóng, tình trạng người dân đổ xô đi mua xăng dầu đã giảm hẳn.

Trước tình trạng trên, Sở Công thương tỉnh Sơn La đã có công văn chỉ đạo chấn chỉnh lại hoạt động kinh doanh xăng dầu. Đồng thời, tuyên truyền cho nhân dân việc cung ứng, bán lẻ xăng dầu vẫn diễn ra bình thường, chỉ tạm dừng một số cơ sở không thiết yếu liên quan yêu cầu phòng, chống dịch, do vậy bà con không nên lo lắng, không nên mua xăng dầu tích trữ.

Hiện, các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Sơn La cũng được yêu cầu chỉ phục vụ bán xăng dầu cho các phương tiện tại chỗ, không được phép bán xăng dầu cho người dân chứa vào các thùng, can, chai và dụng cụ chứa khác không an toàn. Đến nay, tình hình đã ổn định, không còn tình trạng người dân đổ xô đi mua xăng dầu tích trữ.

Người dân đổ xô đi mua xăng dầu tích trữ, ngày 30-3, tại huyện Sốp Cộp.

* Theo thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn vẫn bảo đảm nguồn cung ứng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, song tại một số huyện biên giới, miền núi, như: Nậm Pồ, Mường Nhé, Điện Biên Đông, Tuần Giáo, nhiều người vẫn đổ xô đi mua tích trữ.

Tại cây xăng trung tâm huyện Nậm Pồ, sáng sớm 30-3, có hàng trăm người (chủ yếu đồng bào các dân tộc thiểu số) đem theo can to, can nhỏ để mua xăng, gây tình trạng chen lấn, xô đẩy. Không ít người bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông thấy nhiều người mua cũng đem can đi mua, cho dù nhu cầu dùng không nhiều. Tại huyện Mường Nhé, cây xăng ở xã Mường Toong, Quảng Lâm, Trung tâm cũng xảy ra tình trạng tương tự.

Người dân chen lấn mua xăng dầu tại cây xăng trung tâm huyện Nậm Pồ, sáng 30-3.

Ngay khi phát hiện tình trạng trên, lãnh đạo hai huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn tuyên truyền, giải thích để nhân dân hiểu nguy cơ tiềm ẩn từ việc tích trữ xăng, dầu; đồng thời khuyến cáo bà con không nên tập trung đông người trong cao điểm phòng, chống dịch. Đến hôm nay, 31-3, tại một số huyện vẫn còn người đi mua xăng, dầu tích lũy, song giảm rất nhiều so với hôm qua.

Trong ngày 31-3, Sở Công thương Điện Biên đã có công văn gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố; các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền để người dân không mua xăng dầu tích trữ. Theo đó, Sở yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh chỉ đạo các cửa hàng trưởng tuyên truyền, khuyến cáo tới người dân không nên mua dự trữ xăng dầu; lượng xăng dầu dự trữ hiện nay tại các cửa hàng trên địa bàn tỉnh đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và sản xuất của nhân dân. Việc mua dự trữ xăng dầu tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao vì đây là nguyên liệu dễ cháy; hơn nữa tránh tụ tập đông người trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Cùng với đó, Sở cũng yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu bảo đảm nguồn cung ứng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân; thực hiện nghiêm giờ bán hàng và niêm yết giá và bán theo đúng giá niêm yết.

NGUYỄN CÔNG LÝ; ĐỨC TUẤN; LÊ LAN