Trao quà tặng cán bộ, chiến sĩ tại các chốt kiểm soát dịch ở biên giới

Thứ Tư, 01/04/2020, 22:02:36

NDĐT - Thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Nam cho biết, từ ngày 30-3 đến ngày 1-4, đoàn công tác của đơn vị do đại tá Nguyễn Bá Thông, Chỉ huy trưởng làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra, động viên và tặng quà cho các cán bộ, chiến sĩ BĐBP đang thực hiện nhiệm vụ tại Trạm kiểm soát liên hợp cửa khẩu Nam Giang và các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 ở khu vực biên giới dọc tuyến biên giới Việt Nam - Lào, đoạn qua huyện Nam Giang.

Trao quà tặng cán bộ, chiến sĩ tại các chốt kiểm soát dịch ở biên giới

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tặng quà động viên cán bộ, chiến sĩ tại các chốt kiểm soát dịch ở biên giới.

Tại những nơi đến thăm, đại tá Nguyễn Bá Thông động viên, nhắc nhở các cán bộ, chiến sĩ cần nỗ lực, vượt qua khó khăn, thực hiện tốt công tác tuần tra, kiểm tra, không để xảy ra tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép nhằm phòng, chống có hiệu quả dịch Covid-19 tại địa bàn biên giới.

* Hơn 300 xe ô-tô chở người từ địa phương khác không được vào Hải Phòng

Kiểm soát phương tiện tại các cửa ngõ ra vào thành phố (Ảnh: Quang Dũng).

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, chỉ trong chiều 1-4, hơn 300 phương tiện ô-tô có biển số ngoại tỉnh, đi từ các tỉnh khác về Hải Phòng, sau khi kiểm tra tại sáu chốt kiểm soát y tế cửa ngõ thành phố, đã buộc phải quay đầu xe về nơi xuất phát.

Đây là biện pháp kiên quyết của TP Hải Phòng trong thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 và Văn bản số 2341/UBND-VX ngày 1-4 của UBND thành phố về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Ngay từ rạng sáng 1-4, lực lượng chức năng thành phố đã kiểm soát chặt chẽ tại các Chốt kiểm soát y tế tất cả các cửa ngõ ra vào thành phố Cảng. Đồng thời, các bến phà, đò từ các tỉnh khác ra vào Hải Phòng cũng được tạm dừng hoạt động.

Theo đó, tại các chốt, tất cả các phương tiện chở khách, chở người không được vào địa bàn Hải Phòng trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, xe hợp đồng đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, các loại xe vận tải; xe phục vụ công việc cần thiết, xe chở hàng thì phải có hoá đơn. Còn tất cả các phương tiện khác đều được yêu cầu quay đầu xe, không vào Hải Phòng để ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 xâm nhập và lây lan.

Cũng bắt đầu từ 22 giờ đêm nay, 1-4, thành phố khuyến cáo người dân không nên ra khỏi nhà nếu không có việc thật cần thiết.

Đến thời điểm hiện nay, tại Hải Phòng chưa ghi nhận ca bệnh nào dương tính với Covid-19.

* Lập chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên đường Hồ Chí Minh

Lực lượng chức năng đo thân nhiệt người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua tỉnh Đắk Nông (Ảnh: Chấn Hưng).

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngày 1-4, tỉnh Đắk Nông đã thành lập chốt kiểm soát dịch bệnh tại khu vực Trạm thu phí Cai Chanh, thuộc địa phận xã Đắk Ru, huyện Đắk R’lấp để kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế đối với tất cả các hành khách trên các phương tiện giao thông từ địa phương khác đến và đi qua địa bàn tỉnh theo tuyến đường Hồ Chí Minh, nhằm kịp thời kiểm soát và ngăn chặn, hạn chế đến mức thấp nhất sự lây nhiễm, xâm nhập của dịch Covid-19 vào địa bàn.

Ngay trong sáng nay, các lực lượng liên ngành của tỉnh Đắk Nông đã lập xong chốt kiểm soát, chuyển bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế và tiến hành dừng các phương tiện giao thông kiểm tra thân nhiệt, thực hiện khai báo y tế đối với tất cả lái xe, những người có mặt trên phương tiện giao thông.

Đồng thời, cơ quan chức năng cũng chuẩn bị phương tiện và trang thiết bị bảo hộ phòng dịch để sẵn sàng đưa người nghi ngờ nhiễm Covid-19 về các khu cách ly đã được chuẩn bị, nhằm triển khai các bước y tế tiếp theo.

Có mặt tại chốt kiểm soát, chúng tôi chứng kiến hàng trăm lượt người trên các phương tiện tham gia giao thông từ các tỉnh, thành phố phía nam đến các tỉnh Tây Nguyên được đoàn công tác liên ngành hướng dẫn, tiến hành các bước kiểm tra y tế, đo thân nhiệt nhằm phát hiện sớm biểu hiện của dịch Covid-19. Tất cả đều thể hiện sự vui vẻ, hài lòng và đánh giá cao cách làm của lực lượng chức năng tỉnh Đắk Nông.

Ông Nguyễn Thành Quang, thường trú tại tỉnh Gia Lai cho biết, bản thân đang công tác tại thành phố Hồ Chí Minh, trên đường về tỉnh Gia Lai, khi đi đến địa bàn tỉnh Đắk Nông thì được lực lượng chức năng tỉnh này mời vào kiểm tra y tế, đo thân nhiệt và tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng, chống dịch Covid -19. Việc làm này không gây phiền hà cho người được kiểm tra, ngược lại người tham gia giao thông cảm thấy an tâm hơn khi biết về tình hình sức khỏe của mình, góp phần bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cả cộng đồng.

Kiểm tra hoạt động công tác tại chốt kiểm soát dịch bệnh Trạm thu phí Cai Chanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Tôn Thị Ngọc Hạnh đánh giá cao việc triển khai nhanh chóng, kịp thời của các lực lượng chức năng. Đồng thời lưu ý, lực lượng thực hiện nhiệm vụ cần thực hiện nghiêm việc kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế đối với tất cả những trường hợp đến hoặc ra khỏi địa bàn khi qua trạm, đồng thời phân công công việc phù hợp, khoa học để tránh ùn tắc giao thông. Bên cạnh đó phải duy trì công tác kiểm soát 24/24 giờ cho đến hết ngày 15-4 và chờ sự chỉ đạo mới của tỉnh Đắk Nông.

Thăm, động viên lực lượng đang thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại chốt kiểm soát, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông Lê Diễn lưu ý lực lượng liên ngành cần chú ý tới việc phòng dịch cho chính bản thân, chú trọng những quy định của ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch; khi kiểm tra thân nhiệt, viết lời khai y tế phải bảo đảm cho cả người thực thi công vụ và người được kiểm tra, kê khai.

Trước những khó khăn mà lực lượng tại chốt kiểm soát phải trải qua trong 15 ngày tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị chính quyền, các ngành và đoàn thể tại địa phương cần quan tâm, phối hợp. Đặc biệt, cần có sự phân công cụ thể để người và phương tiện đi vào địa bàn bảo đảm đã được kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế. Bên cạnh đó phun tiêu độc, khử trùng (nếu cần) và đưa các trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19 về cơ sở y tế thực hiện các bước cách ly theo quy định.

Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid -19, thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, lực lượng Công an Đắk Nông đã chủ động triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch ngay từ đợt đầu. Ngay trong ngày 1-4, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng, địa phương liên quan thiết lập các chốt kiểm soát liên ngành để tổ chức kiểm tra phòng, chống dịch nhằm kịp thời kiểm soát và ngăn chặn, hạn chế đến mức thấp nhất sự lây truyền, xâm nhập dịch bệnh vào địa bàn.

Cùng ngày, Công an tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo công an các huyện Đắk Glong và Cư Jút phối hợp các ngành chức năng thiết lập các chốt liên ngành kiểm soát dịch bệnh trên quốc lộ 28 và đường Hồ Chí Minh đầu phía bắc của tỉnh với phương châm bốn tại chỗ (công an tại chỗ, quân đội tại chỗ, y tế tại chỗ và hậu cần tại chỗ).

Tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, ngoài sự chủ động vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng, mọi người dân cũng cần nêu cao nhận thức tự phòng dịch cho bản thân, gia đình; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, nhằm góp phần chung tay cùng với toàn xã hội ngăn chặn, sớm chiến thắng đại dịch.

TẤN NGUYÊN; QUANG DŨNG; CHẤN HƯNG - QUỲNH BÌNH