Xử lý nghiêm vi phạm trong phòng, chống dịch bệnh

Thứ Năm, 02/04/2020, 02:11:21

Trong lúc dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng, cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng đã tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe người dân. Hầu hết người dân đều đồng lòng, tuân thủ các quy định, khuyến cáo. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều bạn đọc, một số nơi vẫn còn xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là trong phòng ngừa dịch bệnh cho cá nhân và cộng đồng.

Xử lý nghiêm vi phạm trong phòng, chống dịch bệnh

Các lực lượng chức năng của TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) lập biên bản chủ nhà hàng tập trung đông người sáng 29-3.

Từ ngày 16-3, Chính phủ đã đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong cộng đồng, như khi đến nơi công cộng, nơi tập trung đông người mọi người dân phải đeo khẩu trang. Tuy nhiên, vẫn có không ít người dân chủ quan trước dịch bệnh, không thực hiện nghiêm túc quy định này. Tối 29-3, đoàn công tác liên ngành của TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk kiểm tra phát hiện nhiều quán nhậu, câu lạc bộ bi-da trên đường Lê Thánh Tông, TP Buôn Ma Thuột có hiện tượng tập trung đông người, không đeo khẩu trang, đoàn công tác đã lập biên bản và xử phạt đối với các cơ sở vi phạm, yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Sáng 26-3, tại chợ Thạch Bích (Thanh Oai, Hà Nội) vẫn xuất hiện một số người ngồi bán hàng nhưng không đeo khẩu trang. Sáng 30-3, tại khu vực chợ Hà Đông, quận Hà Đông (Hà Nội) lực lượng chức năng phát hiện, xử phạt sáu trường hợp không đeo khẩu trang. Tình trạng người dân không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng cách còn xuất hiện tại một số khu chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội và các vùng lân cận, dù đã được chính quyền các cấp nhắc nhở, tuyên truyền. Chợ là nơi tập trung đông người, diễn ra hoạt động mua bán, trao đổi, tiếp xúc trực tiếp, người đi chợ lại đến từ nhiều khu vực khác nhau, thanh toán chủ yếu bằng tiền mặt cho nên tiềm ẩn nguy cơ cao lây lan dịch bệnh. Vì vậy, việc tạm ngừng hoạt động mua bán tại các chợ dân sinh, chợ truyền thống là biện pháp cần thiết để phòng, tránh dịch. Những ngày qua, tại khu vực phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vẫn còn xuất hiện một số trường hợp đi xe máy, xe đạp, đi bộ quanh khu vực Hồ Gươm không đeo khẩu trang. Tính đến sáng 30-3, lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm đã xử phạt 23 trường hợp không đeo khẩu trang với mức phạt 200 nghìn đồng/người.

Trước nguy cơ cao lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, Thủ tướng Chính phủ đã đề nghị các cơ sở thờ tự không tập trung đông người, ban quản lý Phủ Tây Hồ (quận Tây Hồ, Hà Nội) cũng đã đóng cửa di tích, nhưng ngày 24-3 vừa qua (tức mồng 1-3 âm lịch), vẫn có hàng trăm người dân đổ về đây, đứng chen chân lễ vọng từ ngoài sân, trong đó nhiều người không đeo khẩu trang. Không chỉ tại Hà Nội mà hai thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng cũng xảy ra tình trạng nhiều người dân không đeo khẩu trang khi ra ngoài đường cũng như tập trung đông người tại các khu vực như công viên, quảng trường ảnh hưởng công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ngày 26-3, dù chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý, chưa bảo đảm các yêu cầu về an toàn thực phẩm và chưa có phương án y tế phòng, chống dịch Covid-19, trung tâm thương mại Go! Quảng Ngãi tại TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi vẫn tổ chức khai trương. Hơn 2.300 người đã đổ về siêu thị để mua hàng, trong số đó, rất nhiều người không đeo khẩu trang, chen lấn mua sắm, làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng. Ông Nguyễn Hữu Hạnh, người dân ở phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi cho rằng, tại thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh, lễ khai trương trung tâm thương mại Go! Quảng Ngãi có thể trở thành một ổ dịch vì nguy cơ phát tán, lây nhiễm rất cao. Vì vậy, cần xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan.

Ngày 27-3, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 15/CT-TTg về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, theo đó yêu cầu không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Ba ngày sau, chiều 30-3, tại bãi biển, công viên mở dọc đường Trần Phú và đường Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang (Khánh Hòa) vẫn có rất đông người dân đến tắm biển, tập thể dục, đá bóng, chạy bộ... trong đó có cả người già và trẻ nhỏ. Mặc dù có rất đông người trên bãi biển nhưng phần lớn người dân không đeo khẩu trang.

Cũng trong thời gian này, từ chiều 29-3, sau khi giá xăng, dầu được điều chỉnh giảm mạnh, người dân tại một số tỉnh như Điện Biên, Sơn La đã đổ xô đi mua xăng, dầu tích trữ với số lượng lớn khiến nhiều cửa hàng xăng, dầu quá tải gây ảnh hưởng công tác phòng, chống dịch bệnh và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Tại cửa hàng xăng, dầu số 26 Petrolimex, thị trấn huyện Nậm Pồ (Điện Biên) không ít người sau khi mua đầy bình xe máy còn mua tích trữ vào can, thùng nhựa có dung tích từ 5 đến 20 lít. Sáng 30-3, hàng trăm người dân tại xã Sốp Cộp, huyện Sốp Cộp (Sơn La) cũng đổ về cây xăng tại trung tâm xã mang theo nhiều chai, can lớn để mua xăng dự trữ, phần lớn người dân không đeo khẩu trang. Tình trạng này cũng diễn ra ở huyện Krông Bông (Đắk Lắk). Chỉ trong ngày 30-3, riêng hai xã Cư Pui và Cư Đrăm (huyện Krông Bông) đã bán hơn 30.000 lít xăng, dầu và hiện số lượng người dân đến các cây xăng để mua vẫn rất đông. Việc người dân đổ dồn về các cây xăng mua tích trữ xăng, dầu tạo ra các điểm tập trung đông người gây nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19. Bên cạnh đó, việc tích trữ xăng, dầu tại gia đình, nhất là đang trong mùa khô hanh sẽ tiềm ẩn nguy cơ cao cháy nổ, ảnh hưởng trực tiếp tài sản và tính mạng của người dân.

Ngày 31-3, trên các trục đường chính của TP Đồng Hới (Quảng Bình) vẫn còn một số cửa hàng kinh doanh mở cửa dù người đến mua không nhiều. Chủ một cửa hàng kinh doanh xe đạp điện trên đường Trần Hưng Đạo cho biết, vì cửa hàng cũng là nhà riêng, ai mua hàng thì bán, không thì thôi nhưng vẫn phải mở cửa sinh hoạt. Nhìn chung, các cửa hàng đều rất ít người giao dịch mua bán. Chủ tịch UBND thành phố Đồng Hới Hoàng Đình Thắng cho biết, lực lượng công an thành phố sẽ tiếp tục làm việc với các chủ cửa hàng để yêu cầu đóng cửa, tạm dừng giao dịch theo quy định. Sáng 1-4, nếu cửa hàng nào còn hoạt động, sẽ xử phạt nghiêm khắc chứ không dừng ở mức độ nhắc nhở, cảnh cáo.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh, dự báo dịch bệnh sẽ có thể lây lan nhanh trên diện rộng, đe dọa nghiêm trọng tính mạng, sức khỏe con người, ngày 31-3, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1-4-2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu toàn thể người dân tự giác chấp hành các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng. Ngay sau khi được ban hành, các địa phương đã tiến hành triển khai nghiêm túc các nội dung nêu trong Chỉ thị số 16. Tuy nhiên, trong thời gian tới, các ngành chức năng và các địa phương cần vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa nhằm thực hiện triệt để và có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm, cũng như không để tái diễn các vi phạm như thời gian qua. Bên cạnh đó, người dân cần nâng cao hơn nữa ý thức phòng, chống dịch bệnh, góp phần chung tay cùng cả xã hội ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Nhóm phóng viên