Khẩn trương xác minh việc tàu cá ngư dân bị tông chìm ở Hoàng Sa

Thứ Năm, 02/04/2020, 15:43:00

NDĐT - Ngày 2-4, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi đã gửi văn bản đến các cơ quan chức năng của T.Ư báo cáo về việc một tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị tông chìm ở Hoàng Sa.

Khẩn trương xác minh việc tàu cá ngư dân bị tông chìm ở Hoàng Sa

Cụ thể, tàu cá mang số hiệu QNg-90617 TS, công suất 420 CV do ngư dân Trần Hồng Thọ (SN 1987 ở thôn Phú Quý, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) làm chủ phương tiện đăng ký hành nghề lặn. Tàu cá này xuất bến tại Trạm kiểm soát Biên phòng Sa Kỳ vào ngày 20-3 để ra vùng biển quần đảo Hoàng Sa hành nghề, trên tàu có tám lao động.

Lúc 6 giờ ngày 2-4, bà Nguyễn Thị Chi (vợ ngư dân Trần Hồng Thọ) nhận được điện thoại của bà Nguyễn Thị Kim Hồng (SN 1983, ở thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu) báo phương tiện của ngư dân Thọ bị tàu nước ngoài tông chìm ở đảo Phú Lâm (quần đảo Hoàng Sa) tại tọa độ 16o42'N-112o25'44” E.

Sau khi bị tông chìm, có ba tàu cá gồm: Tàu cá mang số hiệu QNg-90045 TS do ngư dân Đặng Tằm làm chủ phương tiện, tàu cá QNg-90399 TS do ngư dân Đặng Dũng làm chủ phương tiện và tàu cá QNg-90929 TS do ngư dân Nguyễn Thành Linh làm chủ phương tiện chạy đến để cứu hộ nhưng khi đến nơi thì không thấy phương tiện và ngư dân đi trên tàu cá QNg-90617 TS mà thấy một tàu sắt màu trắng của nước ngoài đang xuất hiện tại đây. Ba tàu cá tiếp tục tìm kiếm nhưng không phát hiện được tàu cá QNg-90617 TS cùng các ngư dân bị nạn, nên ngư dân Đặng Tằm đã gọi điện về cho bà Nguyễn Thị Kim Hồng thông báo sự việc.

UBND xã Bình Châu đã phối hợp Đồn Biên phòng Bình Hải làm việc với bà Nguyễn Thị Kim Hồng. Qua làm việc, bà Hồng cũng thông tin đúng như bà đã cung cấp cho bà Nguyễn Thị Chi.

Để kịp thời hỗ trợ tìm kiếm các ngư dân tàu cá QNg- 90617 TS và bảo đảm cho ngư dân tỉnh Quảng Ngãi hoạt động an toàn trên biển, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 sớm có biện pháp kịp thời hỗ trợ tìm kiếm các ngư dân tàu cá QNg- 90617 TS.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Bình Sơn tiếp tục phối hợp lực lượng biên phòng, các đài canh tổ chức theo dõi, giữ thông tin liên lạc và kêu gọi, hướng dân các tàu cá địa phương hỗ trợ tìm kiếm các ngư dân tàu cá QNg-90617 TS.

HIỀN CỪ