Chợ quê trong những ngày phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Năm, 02/04/2020, 15:44:36

NDĐT- Hôm nay (2-4) là phiên chợ quê đầu tiên ở xã Xuân Phước, huyện miền núi Đồng Xuân họp trở lại sau một ngày Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 447 công bố dịch Covid-19, Chỉ thị số 16 và thực hiện cách ly toàn xã hội. Tất cả mọi hoạt động ra vào chợ mua bán đều bắt buộc phải đeo khẩu trang và rửa tay bằng nước sát khuẩn.

Chợ quê trong những ngày phòng, chống dịch Covid-19

Phần lớn các tiểu thương trong chợ chỉ bán các hàng hóa thiết yếu.

Không đeo khẩu trang, bất cứ ai cũng không được phép ra vào chợ. Đó là quy định nghiêm ngặt của Ban quản lý chợ xã Xuân Phước. Song, mọi người đều được nhân viên Ban quản lý chợ nhắc nhở, hướng dẫn mua khẩu trang tại một số điểm đại lý gần đó. Ngoài việc đeo khẩu trang, những người ra vào chợ còn được sát khuẩn miễn phí nước rừa tay và vui vẻ chấp hành nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 và các quy định của Bộ Y tế.

Ông Trần Tí, ở thôn Phú Xuân B, xã Xuân Phước chia sẻ: “Lâu nay không quen đeo khẩu trang khi ra đường, nhưng vì sức khỏe của mình và bà con nên tôi phải đeo để phòng lây nhiễm dịch Covid-19”. Còn bà Phạm Thị Chừng, cũng ở thôn Phú Xuân B, cho hay: “Mấy hôm trước không có, hôm nay bắt buộc đeo khẩu trang khi vào chợ, mình cũng phải tuân thủ theo như bao người khác”.

Nhân viên Ban quản lý chợ xã Xuân Phước kiểm tra đeo khẩu trang và sát khuẩn tay cho tất cả những người ra vào chợ.

Chợ Xuân Phước họp một tháng 12 phiên, chỉ diễn ra khoảng ba giờ đồng hồ vào buổi sáng. Ý thức, hành động của người dân miền núi Phú Yên cho thấy, họ đã sát cánh cùng Chính phủ, Nhà nước quyết tâm chống dịch Covid-19 như chống giặc. Ai cũng phấn khởi hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đoàn kết một lòng, quyết tâm chống dịch đạt kết quả, với tinh thần coi trọng sức khỏe, tính mạng của chính mình và cộng đồng là trên hết.

Từ 5 giờ sáng, ông Nguyễn Thanh Toàn cùng các nhân viên của Ban quản lý chợ xã Xuân Phước đã phải túc trực trước cổng chợ để kiểm soát người ra vào. “Hôm nay là ngày đầu tiên họp chợ sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban quản lý chợ tổ chức kiểm tra, buộc bà con phải đeo khẩu trang 100% và sát khuẩn tay trước khi vào chợ. Đây là quy định bắt buộc. Tuy ngày đầu nhiều người ngỡ ngàng, nhưng tất cả đều vui vẻ chấp hành”, ông Toàn cho biết.

Theo quan sát của phóng viên, bên trong chợ, tiểu thương chủ yếu bày bán các hàng hóa thiết yếu và không có tình trạng người mua tích trữ hàng như một số chợ khác. Mặc dù vậy, chính quyền địa phương và các ngành, đoàn thể của xã Xuân Phước vẫn liên tục vận động các tiểu thương, người tiêu dùng chấp hành kinh doanh, mua bán theo hướng dẫn của Bộ Công thương và Bộ Y tế.

TRÌNH KẾ