Dỡ bỏ phong tỏa hai tuyến đường cách ly ở TP Phan Thiết

Thứ Sáu, 03/04/2020, 08:52:08

NDĐT - Vào lúc 0 giờ ngày 3-4, hai tuyến đường Hoàng Văn Thụ và Ngô Sĩ Liên, thuộc khu phố 2, phường Đức Thắng, TP Phan Thiết (Bình Thuận) đã chính thức được giải tỏa cách ly theo Quyết định của Chủ tịch UBND TP Phan Thiết, sau 21 ngày thực hiện để phòng, chống dịch Covid-19.

Dỡ bỏ phong tỏa hai tuyến đường cách ly ở TP Phan Thiết

Tháo dỡ rào chắn cách ly tại điểm chốt chặn trên đường Hoàng Văn Thụ - Ngô Sĩ Liên, khu phố 2, phường Đức Thắng.

Trước giờ giải tỏa cách ly 2 giờ, ngay tại vị trí chốt chặn ở ngã tư Hoàng Văn Thụ-Ngô Sĩ Liên, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết Võ Văn Thông đã đọc Quyết định thông báo giải tỏa cách ly cho bà con nhân dân trong khu vực. Trước đó vào buổi chiều, chính quyền địa phương cũng đã gửi giấy thông báo về việc giải tỏa này. Các lực lượng chức năng của TP Phan Thiết và địa phương đã tiến hành bỏ các rào chắn, lều trại được dựng lên tại ba điểm chốt chặn trên hai tuyến đường này.

Hai tuyến đường Hoàng Văn Thụ và Ngô Sĩ Liên tại TP Phan Thiết bị cách ly từ 0 giờ ngày 13-3 đến 0 giờ ngày 3-4, theo Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận. Đây là khu vực có nhà của ba bệnh nhân nhiễm Covid-19 là bệnh nhân 38, 42 là vợ chồng và bệnh nhân 44 là mẹ của bệnh nhân 38 được ngành y tế phát hiện nhiễm bệnh từ ngày 11 đến 12-3. Cả ba bệnh nhân này đều có mối quan hệ thân thuộc và bị lây nhiễm từ bệnh nhân 34 (phát hiện nhiễm bệnh từ ngày 10-3).

Trong thời gian cách ly, 21 hộ dân với 73 người trong khu vực cách ly đã được chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp giám sát, phòng, chống dịch theo đúng quy định. Thực hiện việc cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân tại đây. Các tổ chức chính trị xã hội, các nhà hảo tâm đã quyên góp, ủng hộ gạo, các loại hàng hải sản chế biến, thực phẩm đóng gói, nước mắm… cùng nhiều nhu yếu phẩm thiết yếu để hỗ trợ người dân trong khu vực cách ly. Ngành chức năng đã tiến hành phun thuốc khử khuẩn xử lý môi trường trong khu vực và các hộ dân tại đây bảo đảm an toàn đúng quy định. Ngoài ra, người dân trong khu vực cách ly được cán bộ, nhân viên y tế lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm nhằm bảo đảm không có trường hợp nào nghi ngờ nhiễm bệnh.

Trước khi thực hiện giải tỏa cách ly, ngày 2-4. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Thuận đã lấy mẫu xét nghiệm tất cả những người sống ở đây, kết quả đều cho âm tính. Như vậy, sau 21 ngày thực hiện cách ly và không phát hiện thêm trường hợp nào nhiễm Covid-19, người dân trong khu vực cách ly đã chính thức trở lại cuộc sống bình thường, nhưng vẫn phải tuân thủ các Chỉ thị, Quyết định của Chính phủ, UBND tỉnh và chính quyền địa phương về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

ĐÌNH CHÂU