Tiếp tục xử phạt người đăng tin đồn trên mạng xã hội

Thứ Sáu, 03/04/2020, 12:17:38

NDĐT - Ngày 3-4, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Thừa Thiên Huế đã mời chủ nhân facebook Thu Nguyen Kim đến Công an phường Tây Lộc, TP Huế để làm rõ nội dung đăng tải lên mạng xã hội.

Tiếp tục xử phạt người đăng tin đồn trên mạng xã hội

Chủ nhân facebook Thu Nguyen Kim tại Công an phường Tây Lộc, TP Huế.

Trước đó, lúc 15 giờ 18 phút ngày 2-4, người này đã viết lên facebook cá nhân nội dung: “Chỉ còn 9 giờ đồng hồ để ship bánh. Ace nào muốn ăn bánh bao thì lên đơn luôn nhé. 0 giờ ngày 3-4 là cấm bán hàng online rồi đó”.

Tại buổi làm việc, chủ facebook trên thừa nhận nội dung do mình viết, vì liên hệ Thừa Thiên Huế sẽ giống Đà Nẵng, cấm bán hàng online nên đã viết như trên để nhanh chóng bán hết hàng. Sau khi đăng tải được 30 phút, chủ facebook đã xóa bỏ nội dung theo yêu cầu của Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông. Xét về mức độ, tính chất vi phạm chưa đến mức xử phạt vi phạm hành chính, các cơ quan chức năng đã yêu cầu chủ facebook tường trình sự việc và viết cam kết không tái diễn vi phạm.

Liên quan đến việc bán hàng online, trong buổi giao ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 sáng nay, 3-4, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định: Hoạt động bán hàng qua mạng trên địa bàn Thừa Thiên Huế vẫn được diễn ra bình thường. Tuy nhiên người bán, người mua vẫn phải có phương án phòng ngừa để bảo vệ mình và mọi người chung quanh.

Vấn đề địa phương lo ngại là nguồn hàng online từ các địa phương có dịch được chuyển về Thừa Thiên Huế. Trong thời gian này, nếu chưa thật cần thiết thì bà con nên cân nhắc việc mua hàng online. Về phương diện quản lý, tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành phun thuốc và tìm thêm phương án khử khuẩn đối với các xe vận chuyển, cũng như hàng hóa đặt mua qua mạng từ các địa phương khác chuyển đến.

* Ngày 3-4, Công an huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh quyết định xử phạt Nguyễn Thị Ngọc Hiền (SN 1987, ngụ huyện Bình Chánh) số tiền 10 triệu đồng về hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật trên mạng xã hội facebook. Quyết định này căn cứ theo điểm a, khoản 3, điều 64 Nghị định 174/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Nguyễn Thị Hiền đã bị cơ quan chức năng xử phạt 10 triệu đồng vì đăng tin đồn thất thiệt trên facebook.

Trước đó, vào tối 31-3, Công an huyện Bình Chánh phát hiện tài khoản facebook “Hien Nguyen Thi” có đăng tải bài viết với nội dung “Chợ Bình Chánh ngày mai chính thức bị phong tỏa nha các cô chú anh chị. 15 ngày sau mới nhóm bán lại”. Qua xác minh, Công an huyện xác định chủ tài khoản là Nguyễn Thị Hiền nên tiến hành mời làm việc.

Tại cơ quan công an, Hiền cho biết, chiều 30-3, khi đi chợ Bình Chánh thì nghe một số người đồn thổi thông tin chợ sắp bị đóng cửa. Sau đó Hiền đã đăng nội dung trên lên mạng xã hội mà không kiểm chứng thông tin. Sau khi làm việc với cơ quan chức năng, Hiền đã gỡ nội dung đăng tải, đồng thời cam kết sẽ không tái phạm.

Hiện cả nước đang chung tay phòng, chống dịch Covid-19, nên việc đăng những thông tin sai lệch gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Hành vi này của Hiền đã bị cơ quan chức năng quyết định xử phạt 10 triệu đồng để giáo dục, răn đe.

QUANG TIẾN; QUANG QUÝ