Vòng một sưng to gấp bốn lần sau nâng ngực

Thứ Tư, 07/08/2019, 08:47:52

NDĐT – Sau hai tuần phẫu thuật thẩm mỹ nâng ngực, một nữ bệnh nhân bị biến chứng ngực to gấp bốn lần, nguy cơ vỡ bất kỳ lúc nào.

Vòng một sưng to gấp bốn lần sau nâng ngực

Tổng thể tích ngực của bệnh nhân trước khi phẫu thuật lên đến trên 1.000 cc.

Liều mình đi nâng ngực khi vừa mới cai sữa

Bệnh nhân TNT, 30 tuổi quê ở Lạng Sơn, ngực chảy và teo lép sau khi sinh hai bé. Dù mới cai sữa được sáu tháng, đầu ngực vẫn còn chưa thật hết sữa chị TNT đã quyết định đi phẫu thuât nâng ngực. Do không tìm hiểu kỹ càng về bệnh viện, bác sĩ uy tín, các phương pháp mổ, loại túi ngực nào an toàn nên chị T đã phó mặc toàn bộ cho các cô tư vấn viên của một thẩm mỹ viện lựa chọn hộ mình theo như những lời quảng cáo.

Sau mổ, vòng một của chị to hơn, nhưng không mềm mại. Do ngại đi khám nên chị T cứ để nguyên vậy. Tuy nhiên, cách đây khoảng hai tuần ngực bên trái của chị T bất ngờ sưng to rất nhanh, to lên gấp bốn lần, cảm giác căng như quả bóng bay sắp nổ.

“Tôi nghe nhiều đến thông tin có người bị vỡ túi ngực khi đi máy bay, tôi và chồng hốt hoảng đưa nhau về Hà Nội. Đầu tiên hai vợ chồng cũng chạy thẳng đến một thẩm mỹ viện. Ở đây bác sĩ sau khi kiểm tra thấy rằng không thể xử lý trường hợp này một cách an toàn nên đã gợi ý tôi liên hệ đến khám chuyên gia của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức”, chị T cho biết.

PGS, TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhân đến viện trong tình trạng nhợt nhạt, hốt hoảng và rất lo lắng. Bên ngực trái sưng to căng tròn như quả bóng bay với thể tích khoảng 3-4 lần bên đối diện, chu vi ước đến hơn 50 cm.

“Ngực phải kích thước bình thường nhưng méo mó và cứng chắc hơn nhiều. Chẩn đoán sơ bộ là bệnh nhân bị tràn dịch muộn quanh bao túi ngực trên bệnh nhân có bao xơ co thắt. Sau khi tiến hành làm xét nghiệm, siêu âm, chụp cộng hưởng từ độ phân giải cao, khám gây mê hồi sức, ... bệnh nhân được nhanh chóng chuyển qua phẫu thuật”, BS Hà cho hay.

ThS, BS Trần Thị Thanh Huyền, một thành viên của kíp mổ cho biết, đầu tiên các bác sĩ phải sử dụng xy lanh loại lớn 50ml để hút dịch ra ngoài nhằm giảm áp ngay cho khoang ngực, trước khi có thể tiến hành phẫu thuật. Lượng dịch hút được đã vượt quá sức tưởng tượng với hơn 10 xy lanh đầy tràn khoảng 600 cc, cộng với cả 300 cc túi ngực và khoảng 200 cc ngực bệnh nhân có từ trước, tổng thể tích ngực của bệnh nhân trước khi phẫu thuật lên đến hơn 1.000 cc.

PGS, TS Nguyễn Hồng Hà cho biết, khó khăn ở ca mổ này là làm sao lấy bỏ được toàn bộ tổ chức bao xơ dày, đầy mạch máu tăng sinh, dính chắc vào thành ngực trái, nơi có tim ở phía dưới. Việc bóc tách có nguy cơ chảy máu cao. Vì vậy các bác sĩ gây mê hồi sức cũng phải chuẩn bị đầy đủ các phương tiện gây mê hồi sức tích cực, truyền máu khi cần. Các vị trí bao xơ dày lên và thâm nhiễm cũng phải được đánh dấu bằng cộng hưởng từ độ phân giải cao trước mổ và xác định lại bằng hệ thống siêu âm mobile trong mổ để làm sao lấy được hết tổ chức này tránh nguy cơ tái phát và nguy cơ có các tế bào lạ lan rộng chung quanh.

Một ê-kíp bác sĩ giải phẫu bệnh phải luôn túc trực trong mổ để xét nghiệm hàng chục bệnh phẩm trong thời gian nhanh nhất. Nếu xuất hiện các tế bào lạ, các phẫu thuật viên cần tiến hành nạo vét hạch ngay khi cần thiết. Khi tất cả các xét nghiệm giải phẫu bệnh tức thì đều âm tính thì các bác sĩ quyết định bảo tồn tuyến vú cho bệnh nhân và có thể tiến hành đặt lại túi ngay trong mổ hoặc sau sáu tháng đến một năm, khi tình trạng ngực đã ổn định.

PGS, TS Nguyễn Hồng Hà cho biết thêm, sau năm ngày theo dõi sát toàn trạng, lượng máu chảy trong dẫn lưu giảm dần, không sốt, đầu ngực không bị hoại tử, bệnh nhân có thể ngồi dậy, đi lại nhẹ nhàng, tinh thần ổn định và có thể ra viện. Tuy nhiên vẫn tiếp tục phải chờ kết quả giải phẫu bệnh cuối cùng để xác định có các tế bào bất thường hay không để có phương án phối hợp điều trị trị tiếp.

Nguy cơ nào từ tràn dịch muộn sau đặt túi ngực

Tràn dịch muộn sau đặt túi ngực là một biến chứng tương đối hiếm gặp trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, mỗi năm tiếp nhận từ 2-3 ca mắc bệnh lý này.

Vấn đề các bác sĩ lo lắng không phải là nguy cơ vỡ túi ngực, vì túi ngực thường rất bền chắc, hiếm khi bị vỡ giống như đồn đại. Tuy nhiên hiện tượng tràn dịch khối lượng lớn có thể là dấu hiệu của nguy cơ có tế bào lạ chung quanh lớp bao túi.

Bên cạnh đó, nếu việc chỉ định sai và thực hiện phẫu thuật không bảo đảm thì có thể lại làm tăng tỷ lệ bao xơ, tụ dịch muộn. “Nếu trường hợp ngực vẫn còn một ít sữa hoặc ít dịch trong nhưng vẫn mổ đường quầng, bác sĩ không cẩn thận vô trùng trong mổ thì qua đó vi khuẩn sẽ theo vào vết mổ và có thể làm tổ ở các hang hốc trên vỏ túi, rồi kích thích cơ thể hình thành một lớp màng sinh học Biofilm. Nhiều giả thiết cho rằng, từ lớp màng đó có thể hình thành bao xơ rồi lại tiếp tục kích thích cơ thể phản ứng sinh ra các tế bào lạ cũng như ra gây ra hiện tượng kích ứng và tràn dịch rất lớn”, BS Hà cho biết.

Các chuyên gia tạo hình thẩm mỹ thế giới khuyến cáo, các bệnh nhân khi đi có ý định đi phẫu thuật nâng ngực cần phải tìm hiểu thông tin kỹ càng trực tiếp với phẫu thuật viên về bệnh viện, bác sĩ mổ, kỹ thuật mổ, đường mổ.

Với những bệnh nhân đã phẫu thuật nâng ngực rồi, với loại túi nhám to hoặc bọc Polyurethane nếu như không có triệu chứng gì bất thường, không có hiện tượng bao xơ co thắt hoặc là tràn dịch lớn quanh túi thì không cần thiết phải thay túi, chỉ cần thiết phải khám và kiểm tra định kỳ với các chuyên gia phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, cũng như siêu âm chụp chiếu định kỳ.

“Khi có các biểu hiện bất thường, thí dụ một bên ngực sưng to hơn gấp nhiều lần so với bên đối diện hoặc ngực trở nên cứng, chắc, méo mó, sờ thấy u cục dưới da thì cần đến khám tư vấn tại các trung tâm có các chuyên gia nhiều kinh nghiệm, có đầy đủ trang thiết bị máy móc siêu âm, cộng hưởng từ độ phân giải cao, giải phẫu bệnh để được chẩn đoán sớm, xử lý kịp thời theo sát phác đồ mới nhất của thế giới, bảo đảm kết quả cả về sức khỏe cũng như là về thẩm mỹ”, BS Hà khuyến cáo.

TRẦN NGUYÊN