Hơn ba nghìn trẻ em được khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh ở Bắc Giang

Thứ Hai, 12/08/2019, 16:12:29

NDĐT - Trong hai ngày 10 và 11-8, tại Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Giang, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) phối hợp Bệnh viện Nhi Trung ương, Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam và tổ chức chương trình thiện nguyện “Trái tim cho em” đã khám sàng lọc dị tật tim bẩm sinh miễn phí cho hơn ba nghìn trẻ em trong tỉnh Bắc Giang.

Hơn ba nghìn trẻ em được khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh ở Bắc Giang

Đón tiếp bệnh nhi đến khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh trong chương trình “Trái tim cho em” tại Bắc Giang.

Bác sĩ Lê Công Tước, Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Giang cho biết: Bệnh tim bẩm sinh là những dị dạng bất thường của tim xuất hiện ngay từ khi trẻ sinh ra. Có khoảng 0,8 đến 1% trẻ sinh ra mắc bệnh tim bẩm sinh. Đây là dị tật gây hậu quả nặng nề song nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời, trẻ có thể phát triển bình thường.

Qua hai ngày thực hiện chương trình “Trái tim cho em”, toàn tỉnh Bắc Giang có 3.224 trẻ em được khám sàng lọc. Qua đó, các bác sĩ đã phát hiện 178 bệnh nhi mắc bệnh lý tim mạch, đồng thời chỉ định can thiệp phẫu thuật sớm đối với 55 trường hợp trẻ mắc bệnh.

Các trường hợp được chỉ định phẫu thuận sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả theo quy định. Các trường hợp thuộc hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách sẽ được phẫu thuật miễn phí. Được biết, chi phí phẫu thuật một ca bệnh từ 50 đến 80 triệu đồng. Theo chương trình, bệnh nhi được phát hiện có dị tật tim bẩm sinh sẽ được sắp xếp lịch phẫu thuật tại Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Giang dưới sự phẫu thuật trực tiếp của nhóm bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh và Bệnh viện Nhi Trung ương.

Hiện nay, hằng năm toàn tỉnh Bắc Giang có khoảng từ 30 đến 32 nghìn trẻ em được sinh ra. Trung bình mỗi năm các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh phát hiện từ 200 đến 300 trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh, trong đó có khoảng 150 trẻ có chỉ định phẫu thuật.

Được biết, chương trình “Trái tim cho em” do Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) phối hợp các bệnh viện đã tổ chức được 59 chương trình khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh ở các tỉnh, thành phố trên cả nước trong 11 năm qua.

Từ chương trình này đã phát hiện được gần 12 nghìn trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh, trong đó có hơn năm nghìn bệnh nhi được phẫu thuật miễn phí, sức khỏe ổn định, trở về cuộc sống như người bình thường.

ĐẶNG GIANG