Thanh Hóa tăng cường giám sát, quản lý cách ly để phòng, chống Covid-19

Chủ Nhật, 16/02/2020, 18:31:30

NDĐT - Ngày 16-2, theo báo cáo của Sở Y tế Thanh Hóa, bệnh nhân ở thị xã Bỉm Sơn có kết quả âm tính với Covid-19; trong ngày có 353 người không còn phải cách ly theo dõi tại gia đình và doanh nghiệp.

Thanh Hóa tăng cường giám sát, quản lý cách ly để phòng, chống Covid-19

Tuổi trẻ Thanh Hóa phát khẩu trang y tế cho người cao tuổi đang được điều trị nội trú.

Lũy kế đến thời điểm này ở tỉnh Thanh Hóa có một bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã được điều trị khỏi và 13 bệnh nhân nghi nhiễm có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Hiện còn bốn người đi từ vùng dịch trở về Thanh Hóa đang được cách ly theo dõi tại hai bệnh viện tuyến huyện.

Cùng ngày, cơ quan chức năng chỉ đạo cách ly ba người của huyện Ngọc Lặc đi lao động ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc trở về địa phương, phun tiêu độc khử trùng tại gia đình các lao động mới trở về và các hộ liền kề; tiến hành giám sát, hướng dẫn tự cách ly tại nhà sáu người ở thành phố Thanh Hóa đi lao động ở huyện Bình Xuyên nhưng cách tâm dịch 12 km mới trở về quê.

Hiện hệ thống giám sát trong tỉnh Thanh Hóa đang theo dõi 719 người cách ly tại gia đình và 278 người cách ly tại doanh nghiệp.

Thanh Hóa đã bố trí 37 tỷ đồng để mua trang thiết bị, hóa chất, vật tư y tế..., đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch.

Phun hóa chất khử khuẩn, bảo đảm trường, lớp học an toàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng yêu cầu tất cả các địa phương tiếp tục thực hiện các giải pháp với mục tiêu: không để dịch lây lan thứ phát trên địa bàn tỉnh. Giao Sở Y tế làm tốt công tác tuyên truyền từ tỉnh tới xã về việc tiêu độc khử trùng, vệ sinh cá nhân, giám sát chặt chẽ các nguồn lây bệnh.

Từng người dân phải có trách nhiệm giám sát dịch, thông báo tới chính quyền địa phương và lãnh đạo các xã phải chịu trách nhiệm trực tiếp nếu để xảy ra lây lan dịch bệnh diện rộng.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa quyết định cho học sinh các cấp nghỉ học đến hết tháng 2-2020, chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch sử dụng thời gian nghỉ của học sinh các cấp, hướng dẫn các nhà trường, các cơ sở giáo dục duy trì liên lạc giữa nhà trường với gia đình, giáo viên (nhất là giáo viên chủ nhiệm), học sinh để giao nhiệm vụ học tập và hướng dẫn học sinh tự học, củng cố kiến thức cho học sinh.

Tiếp tục thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn trước khi đón học sinh tựu trường học tập trung; tập huấn cho giáo viên các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 để hướng dẫn, phổ biến sâu rộng đến học sinh.

MAI LUẬN