Chuyển giao kỹ thuật ngành tim mạch cho các bệnh viện vệ tinh

Thứ Hai, 17/02/2020, 17:05:39

NDĐT - Chiều 17-2, tại Hà Nội, Bệnh viện Tim Hà Nội tổ chức lễ khai giảng Khóa đào tạo, chuyển giao kỹ thuật theo Đề án Bệnh viện vệ tinh chuyên ngành tim mạch, năm 2020, với sự tham gia của gần 60 học viên đến từ 16 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Chuyển giao kỹ thuật ngành tim mạch cho các bệnh viện vệ tinh

Lãnh đạo Bệnh viện Tim Hà Nội phát biểu tại lễ khai giảng khóa đào tạo.

Phát biểu tại lễ khai giảng, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, Nguyễn Quang Tuấn cho biết, thực hiện kế hoạch đào tạo năm 2020, Bệnh viện Tim Hà Nội sẽ tổ chức mở 32 khóa đào tạo tập trung (chuyển giao kỹ thuật pha 1) về các kỹ thuật thuộc lĩnh vực Nội tim mạch; phẫu thuật mạch và can thiệp mạch vành, cho 16 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Trong đó, có 27 khóa đào tạo tập trung tại Bệnh viện Tim Hà Nội; 5 khóa đào tạo tập trung tại các bệnh viện vệ tinh. Dự kiến chuyển giao kỹ thuật (pha 2) tại địa phương, với 52 cuộc, gồm bảy gói kỹ thuật theo đề xuất của các bệnh viện vệ tinh. Ngoài ra, bệnh viện còn mở các khóa đào tạo liên tục theo nhu cầu thuộc các lĩnh vực: nội tim mạch, siêu âm tim, can thiệp tim… cho các địa phương

Các học viên tham dự các khóa đào tạo sẽ được cung cấp kiến thức, chuyển giao các kỹ thuật về tim mạch, như: siêu âm tim trong bệnh tim bẩm sinh; cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn điều trị rối loạn nhịp chẩm; siêu âm tim qua thực quản; siêu âm tim gắng sức; siêu âm mạch máu cơ bản; điều trị suy tĩnh mạch bằng sóng cao tần radio và laser nội mạch; phẫu thuật tim mạch lồng ngực cơ bản; hồi sức ngoại khoa tim mạch cơ bản; chuẩn bị và phụ giúp can thiệp tim mạch cơ bản; chuẩn bị dụng cụ trong phẫu thuật tim mạch…

Đáng mừng, qua ý kiến phản hồi từ các học viên, lãnh đạo các bệnh viện vệ tinh đều có chung nhận xét, học viên tham gia các khoa đào tạo trước đây do Bệnh viện Tim Hà Nội tổ chức, đều được học tập và thực hành tại môi trường chuyên nghiệp; kết nối được với các thầy, cô chuyên môn cao đã hỗ trợ đắc lực trong quá trình công tác tại địa phương. Các khóa học đều đạt và vượt mục tiêu đề ra; sau khi học, học viên được nâng cao năng lực chuyên môn, bước đầu áp dụng các kỹ thuật được chuyển giao tại đơn vị mình và đã thu được những kết quả đáng khích lệ… Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Quang Tuấn cho biết thêm.

Được học tập tại Bệnh viện Tim Hà Nội, đây là dịp để các học viên đến từ 16 tỉnh, thành phố trong cả nước được các thầy, cô truyền đạt kỹ năng, kinh nghiệm lâm sàng, định hướng phát triển chuyên môn, các kỹ thuật hiện đại trong điều trị các bệnh tim mạch… Với những kiến thực được lĩnh hội, các học viên không chỉ nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân mình, mà sẽ được áp dụng một cách hiệu quả tại đơn vị mình công tác. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn.

Tin, ảnh: KHÁNH HUY