Ba chiến sĩ công an hiến máu “cực hiếm” cứu người nguy kịch

Thứ Tư, 04/09/2019, 17:59:25

NDĐT- Ba chiến sĩ công an Lâm Đồng đã kịp thời đến bệnh viện hiến máu cứu sống bệnh nhân N.V.T (21 tuổi, ngụ huyện Đam Rông, Lâm Đồng), nhập viện trong tình trạng bị đứt động mạch chủ, sốc, mất máu, trong khi nhóm máu B Rh- của bệnh nhân thuộc loại "cực hiếm", không có sẵn tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng.

Ba chiến sĩ công an hiến máu “cực hiếm” cứu người nguy kịch

Ba chiến sĩ công an có nhóm máu cực hiếm đã hiến máu kịp thời cứu bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng cung cấp)

Chiều 4-9, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng, bác sĩ Lê Văn Tiến cho biết, đơn vị đã gửi thư cảm ơn đến hai chiến sĩ công an Trần Công Toản (35 tuổi) và Lưu Văn Duy (21 tuổi), đang công tác tại Công an tỉnh Lâm Đồng; cùng chiến sĩ Nguyễn Văn Thăng (32 tuổi), công tác tại Công an Phường 2, TP Đà Lạt, vì có hành động đẹp, hiến máu cứu sống một bệnh nhân vào sáng cùng ngày.

Theo Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng, anh N.V.T nhập viện trong tình bị đứt động mạch chủ, mất máu nhiều. Nhưng anh T có nhóm máu B Rh-, thuộc nhóm máu cực hiếm, nên thời điểm nhập anh T nhập viện, bệnh viện không có sẵn nhóm máu này để truyền. Với tình trạng trên, nếu không được truyền máu, phẫu thuật cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao.

Kỹ thuật viên trưởng Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Thị Mỹ Nhung cho biết: “Nhờ có lưu số điện thoại một số người có nhóm máu cực hiếm, nên chúng tôi đã gọi điện cho sáu người để xin hiến máu cứu bệnh nhân và bốn người đã đồng ý. Sau khi xét nghiệm, nhóm máu của ba chiến sĩ trên đạt yêu cầu và các anh đã hiến máu giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch”.

Đến 16 giờ 30 chiều nay, sau khi được phẫu thuật, truyền máu thành công, bệnh nhân N.V.T đã qua cơn nguy kịch và đang được tiếp tục theo dõi tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng.

MAI VĂN BẢO