Nhập học tại… bệnh viện cho một nữ sinh bị đa chấn thương nặng

Thứ Năm, 05/09/2019, 09:48:24

NDĐT - Bị đa chấn thương nặng nề với tình trạng gãy khung xương chậu, trật khớp háng phải, gãy hở hai chỗ tại chân phải, gãy xương đùi chân trái... do tai nạn giao thông trong quá trình đi nhập học, một nữ sinh đã được các bác sĩ cứu sống ngoạn mục và được nhà trường tạo điều kiện nhập học cho tân sinh viên này ngay tại bệnh viện.

Nhập học tại… bệnh viện cho một nữ sinh bị đa chấn thương nặng

Nữ sinh đang được điều trị tích cực để kịp tham gia học tập tại trường đại học.

Ngày 21-8, em Võ Thị NQ (18 tuổi, Quỳ Hợp, Nghệ An) trong quá trình đi nhập học trúng tuyển Đại học Thăng Long (Hà Nội) đã bị tai nạn trên xe khách do xe khách đâm vào xe tải. Em là một trong những bệnh nhân bị thương nặng.

Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sau tai nạn giao thông giờ thứ 6 với tình trạng đa chấn thương: gãy khung xương chậu, trật khớp háng phải. Đồng thời, chân phải của Quỳnh gãy hở hai chỗ, máu chảy nhiều, chân trái cũng bị gãy xương đùi.

Các bác sĩ chẩn đoán sơ bộ bệnh nhân bị sốc chấn thương, gãy khung xương chậu: gãy cánh xương cùng trái và sai khớp cùng chậu phải di lệch; gãy ngang ổ cối, sai khớp háng phải; gãy hở 1/3 giữa xương đùi phải, sai khớp hở khớp sên chày kèm gãy xương sên phải, gãy kín 1/3 giữa xương đùi trái do tai nạn giao thông.

TS Nguyễn Lâm Bình, Phó Chủ nhiệm khoa Chấn thương Tổng hợp, Viện Chấn thương Chỉnh hình, BV Trung ương Quân đội 108 - người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, trước khi đưa vào phòng mổ, do bệnh nhân mất quá nhiều máu (khoảng 2-3 lít, qua vết thương và chảy ra ở các ổ gãy) nên các bác sĩ phải truyền dịch, truyền máu chống sốc, xử trí gãy hở, đặt cố định ngoài xương đùi phải, cố định chân phải và hồi sức tích cực cho bệnh nhân.

Đến ngày 28-8, sau mổ cấp cứu bảy ngày, bệnh nhân tiếp tục được mổ xử trí cơ bản bao gồm: kết xương cùng và khớp cùng chậu, kết xương ổ cối bên phải, đặt lại khớp háng phải, kết xương đùi trái bằng nẹp khóa. Đối với các tổn thương về xương bệnh nhân đã được xử trí cơ bản.

“Riêng ổ gãy xương đùi, bệnh nhân phải sẽ cần một lần phẫu thuật nữa để chuyển kết xương bên trong và tháo bỏ khung cố định ngoài tạm thời. Hiện tại, bệnh nhân đã ổn định và tập vận động khớp. Dự kiến sắp được ra viện”, BS Bình cho biết.

Bác sĩ nói thêm, trường hợp này bệnh nhân đến trong tình trạng bị sốc mất máu do nhiều ổ gãy, hở, bị thương phần mềm nhiều gây khó khăn cho ca phẫu thuật, nên chiến thuật điều trị cần xử lý sớm, kịp thời từng tổn thương.

Hiện tại, sinh viên Võ Thị NQ đã được Ban lãnh đạo Đại học Thăng Long đến trực tiếp BV Trung ương Quân đội 108 thăm hỏi, giúp đỡ, tạo điều kiện cho em, đồng thời đã nhập học cho em ngay tại bệnh viện.

LAM NGỌC