Nhìn từ bệnh viện

Thật đáng tiếc!

Thứ Năm, 12/09/2019, 02:27:15

Mới đây, vì mong muốn làm đẹp, một phụ nữ ở Hà Nội đã đến cơ sở thẩm mỹ bơm một loại dung dịch lỏng đựng trong chai thủy tinh không rõ nhãn mác (có thể là silicon lỏng). Hậu quả là bị hoại tử rất nặng, phải vào Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 để điều trị.

Tại đây, các bác sĩ xác định người bệnh bị hoại tử diện rộng da, mô mỡ vùng tiêm, viêm lan tỏa… cho nên phải phẫu thuật để nạo vét tổ chức hoại tử và dịch mủ… Đẹp thì không thấy đâu nhưng chắc chắn khu vực tiêm chất làm đầy sẽ biến dạng, không được như trước khi bơm.

Nhờ có chất làm đầy, silicon, rất nhiều chị em trở nên xinh đẹp và tự tin hơn. Tuy nhiên, khi sử dụng chất làm đầy để làm đẹp, cần lưu ý tới thành phần, hạn sử dụng, nhà sản xuất. Khi đi làm đẹp, chị em cần tỉnh táo, tìm hiểu rõ chất làm đầy mà mình định dùng là chất gì; không tới các cơ sở không có uy tín. Nếu muốn làm đẹp, nên chọn các bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ nơi có các bác sĩ chuyên khoa, có chứng chỉ chuyên môn.

Chủ quan khi làm đẹp, chủ quan với bệnh tật, tiếc thay, là tâm lý đang khá phổ biến. Một phụ nữ, cách đây hai năm khi cảm thấy có bất thường đi kiểm tra được chẩn đoán ung thư vú. Sau khi điều trị với phác đồ truyền hóa chất đáp ứng thuốc tốt, người bệnh được bác sĩ chỉ định và tư vấn phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến vú và nạo vét hạch nách. Thế nhưng vì tâm lý sợ phẫu thuật, người bệnh đã bỏ lỡ cơ hội điều trị, chọn phương án về nhà tập pháp luân công, kết hợp năng lực ngoại cảm và sử dụng thực phẩm chức năng… Để rồi, bây giờ khi thể trạng giảm sút, kiểm tra lại thì khối u to ra và bắt đầu di căn sang tổ chức khác.

Với sự phát triển của khoa học, nhiều phương pháp điều trị ung thư được nghiên cứu, ứng dụng. Các bác sĩ khuyến cáo, người bệnh nên tin tưởng và thực hiện theo phác đồ điều trị ung thư của bác sĩ. Việc sử dụng thuốc nam, đắp lá, tập pháp luân công, thực dưỡng, hay sử dụng sản phẩm chức năng... không phải là phương pháp khoa học có tác dụng điều trị ung thư. Việc tự ý điều trị sẽ dẫn đến hậu quả đáng tiếc, tiền mất tật mang, khiến người bệnh bỏ lỡ “giai đoạn vàng” của việc điều trị, ung thư sẽ phát triển đến giai đoạn muộn dẫn tới khó hoặc không thể điều trị.

Đây là hai trong số rất nhiều người bệnh phải “trả giá” cho những quyết định sai lầm. Mức độ có thể khác nhau, nhưng ở thời đại khoa học - công nghệ phát triển hiện nay mà vẫn còn những người làm đẹp một cách liều lĩnh hay dùng phương pháp phi khoa học để điều trị bệnh thì thật đáng tiếc.

TRUNG HIẾU