Bảo đảm y tế tại các Hội nghị ASEAN 2020

Thứ Hai, 17/02/2020, 14:34:20

NDĐT - Ngày 17-2, PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và các thành viên Tiểu ban An ninh và Y tế ASEAN 2020 đã đi kiểm tra các địa điểm để bảo đảm công tác y tế phục vụ các hội nghị cao cấp ASEAN 2020.

Bảo đảm y tế tại các Hội nghị ASEAN 2020

PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh kiểm tra an ninh tại các địa điểm tổ chức hội nghị cao cấp ASEAN 2020.

Tham gia Đoàn tiền trạm còn có lãnh đạo, chuyên viên Sở Y tế Đà Nẵng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Ban Quản lý An toàn vệ sinh thực phẩm TP Đà Nẵng.

Đoàn công tác đã kiểm tra bốn khách sạn phục vụ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 tại Đà Nẵng là khách sạn Furama, Sheraton, Pulman, Nalod. PGS, TS Lương Ngọc Khuê cùng các thành viên làm việc với các khách sạn về bố trí phòng trực cho cán bộ y tế , phòng cách ly tại chỗ, công tác phòng chống dịch, vệ sinh phòng họp, phòng nghỉ....

Chiều cùng ngày, Đoàn đã có buổi làm việc với Lãnh đạo UBND Thành phố Đà Nẵng và Lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng nhằm bàn các biện pháp phối hợp tốt nhất để bảo đảm an toàn về sức khỏe cho các đại biểu và khách mời, người phục vụ, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực phòng chống dịch Covid-19.

Trước đó, Bộ Y tế có công văn gửi Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 để thông tin một số hướng dẫn cơ bản về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19), bảo đảm y tế tại các Hội nghị ASEAN diễn ra trong tháng 2-2020.

Bộ Y tế thông tin, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm A với các biểu hiện sốt, ho, có thể khó thở. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do tiếp xúc với các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng của người bệnh hoặc với đồ vật bị nhiễm virus.

Người bị nhiễm có thời gian ủ bệnh từ 2 - 14 ngày. Người bệnh có sốt và viêm đường hô hấp cấp tính và không lý giải bằng các căn nguyên khác và có tiền sử đến/ở/đi về từ vùng dịch tễ có bệnh do virus corona trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng là đối tượng nghi ngờ.

Tại văn bản này, Bộ Y tế cũng đưa ra những khuyến cáo về các phương pháp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, phòng trách nguy cơ nhiễm bệnh như rửa tay thường xuyên, sử dụng khẩu trang...

Khi các đại biểu, khách mời, phóng viên đến từ các quốc gia có dịch bệnh Covid-19 đến sân bay, sẽ được sàng lọc, kiểm dịch y tế nghiêm ngặt. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có sân bay đã bố trí Tổ Kiểm dịch Y tế Quốc tế thường trực và phối hợp với các cơ quan chức năng và các đơn vị có liên quan để thực hiện khai báo y tế và kiểm dịch y tế đối với người nhập cảnh; Tiến hành các thủ tục cách ly y tế tại cơ sở y tế theo quy định đối với những người có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh phát hiện được tại cửa khẩu; Phát khẩu trang y tế và hướng dẫn người được cách ly sử dụng khẩu trang đúng cách…

Khi có người bệnh nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của virus corona được tiếp nhận và theo dõi cách ly triệt để tại địa phương. Trong trường hợp người cách ly được xác định dương tính với virus corona, các triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ và trung bình sẽ giữ để điều trị tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh. Trường hợp bệnh nhân có diễn biến nặng, vượt quá khả năng chuyên môn điều trị tuyến tỉnh thì phải chuyển ngay lên tuyến Trung ương theo phân tuyến điều trị.

Tại các khách sạn và địa điểm họp đều bố trí một tổ y tế thường trực 24/24 giờ, mỗi tổ y tế gồm hai bác sĩ (chuyên khoa tim mạch và cấp cứu), hai điều dưỡng, một lái xe và một ô-tô cứu thương bảo đảm sức khỏe cho các đại biểu tham dự hội nghị.

Bộ Y tế đã thành lập 45 đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại Quyết định 225/QĐ-BYT ngày 30-1-2020. Đội cơ động có đầy đủ các phương tiện hồi sức cấp cứu trên xe (máy thở cơ động, ô-xy, thuốc, dịch truyền), phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn, thường trực sẵn sàng và thực hiện theo lệnh điều động của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 và của Tiểu ban An ninh - Y tế ASEAN 2020.

LAM NGỌC