Bảy bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Bình Thuận âm tính lần 1

Chủ Nhật, 29/03/2020, 17:25:34

NDĐT - Chiều 29-3, bác sĩ Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận cho biết, theo kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang đối với chín ca nhiễm Covid-19 đang được điều trị tại Bệnh viện tỉnh, đã có bảy trường hợp cho kết quả âm tính lần 1.

Bảy bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Bình Thuận âm tính lần 1

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận tham gia Hội chẩn từ xa điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 do Bộ Y tế tổ chức.

Đây là tín hiệu rất khả quan, khích lệ đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận đang ngày đêm tận tình điều trị, chăm sóc chín bệnh nhân ở đây.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thành cho biết thêm, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận hiện đang theo dõi, xét nghiệm và điều trị các bệnh nhân theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Sức khỏe của chín bệnh nhân đều ổn định.

Trước đó, ngày 9-3, Bình Thuận phát hiện một trường hợp đầu tiên nhiễm Covid-19 là bệnh nhân 34. Tiếp đó, sau hai ngày, lần lượt phát hiện thêm tám trường hợp nhiễm Covid-19 và đều có liên quan đến bệnh nhân 34. Tất cả các bệnh nhân đều được đưa tới điều trị tại Bệnh viên đa khoa tỉnh Bình Thuận.

Ngay sau đó, tỉnh Bình Thuận đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt để cách ly, khoanh vùng và ngăn chặn không để lây lan rộng. Tính đến hết ngày 28-3, ngành y tế cùng các cơ quan chức năng, các địa phương tiến hành rà soát, lập danh sách hơn 350 trường hợp tiếp xúc gần (vòng 1) với các bệnh nhân và đưa vào khu cách ly tập trung của tỉnh. Hơn 1.630 trường hợp tiếp xúc gần (vòng 2) với các trường hợp (vòng 1) cũng được quản lý, cách ly theo dõi y tế tại nhà. Số mẫu xét nghiệm đã lấy đến thời điểm hiện tại là 872 mẫu, trong đó có chín trường hợp dương tính.

Liên quan đến công tác xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2, từ ngày 27-3, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận đã chính thức có phòng xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử Realtime RT-PCR sau khi Viện Pasteur Nha Trang thẩm định và báo cáo Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế. Phòng xét nghiệm có khả năng xét nghiệm được 100 mẫu/ngày. Những mẫu bệnh phẩm xét nghiệm âm tính sẽ được chuyển cơ quan chức năng của tỉnh công bố. Còn những mẫu dương tính sẽ được gửi Viện Pasteur Nha Trang kiểm định.

ĐÌNH CHÂU