Thành lập cơ sở cách ly cho cán bộ Bệnh viện Bạch Mai

Thứ Ba, 31/03/2020, 12:12:41

NDĐT - Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký ban Quyết định về việc ban hành Hướng dẫn tạm thời cách ly tại khách sạn cho cán bộ y tế trong phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Y tế cũng đã ban hành Quyết định số 1469/QĐ-BYT về việc “Thành lập cơ sở cách ly cho cán bộ y tế Bệnh viện Bạch Mai tại Khách sạn Mường Thanh Grand Xa La trong phòng, chống dịch Covid-19”

Thành lập cơ sở cách ly cho cán bộ Bệnh viện Bạch Mai

Theo quyết định này, mục đích là cách ly cán bộ y tế có nguy cơ mắc Covid-19 nhưng vẫn phải bảo đảm duy trì công việc hàng ngày tại nơi làm việc. Hình thức cách ly tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng (gọi chung là khách sạn) và đến nơi làm việc hàng ngày.

Đối tượng gồm: Nhà quản lý, chuyên gia, cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên y tế đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế (gọi chung là cơ sở y tế) có nguy cơ mắc Covid-19, có trách nhiệm phải duy trì công việc hàng ngày tại nơi làm việc (gọi chung là người được cách ly). Thời gian cách ly do Bộ Y tế quyết định tùy thuộc vào tình hình thực tế nhưng không ít hơn 14 ngày.

Theo đó, khách sạn đăng ký tự nguyện và đáp ứng đủ điều kiện của việc cách ly. Khách sạn cách ly chỉ phục vụ mục đích cách ly phòng, chống Covid-19, không phục vụ mục đích khác, có bố trí trạm gác ở cổng và các lối ra vào khách sạn, bảo vệ trực 24/24 giờ hàng ngày (do lực lượng quân đội đảm nhiệm), tuyệt đối không cho phép những người không có nhiệm vụ vào khách sạn. Nơi cách ly phải bố trí điểm rửa tay với xà phòng và nước sạch. Trường hợp không bố trí được điểm rửa tay thì phải có dung dịch sát khuẩn tay và có thùng đựng rác có nắp đậy, có đạp chân.

Tất cả phương tiện vận chuyển được phép ra, vào khách sạn phải được phun khử trùng bằng dung dịch chứa 0,1% Clo hoạt tính. Khoanh vùng phân khu cách ly bằng hàng rào mềm hoặc hàng rào cứng tùy theo điều kiện.

Về tiếp tế cho các nhân viên y tế tại khách sạn cách ly, hướng dẫn của Bộ Y tế nêu rõ người tiếp tế đến đăng ký với người bảo vệ trực và để đổ tiếp tế tại bàn tiếp nhận, trong đó ghi rõ họ và tên, tuổi, số điện thoại liên hệ của người tiếp nhận và người tiếp tế. Nhân viên của khách sạn chuyển đồ tiếp tế đến cửa của phân khu cách ly và thông báo cho người cách ly đến nhận đồ tiếp tế.

Về di chuyển của y bác sĩ khi cách ly, sẽ do lực lượng quân đội hoặc cơ sở y tế chịu trách nhiệm bố trí, vận chuyển và tiến hành các thủ tục bàn giao người cho khách sạn. Cơ sở y tế lập và thống nhất danh sách người được cách ly tại khách sạn và thời gian đưa đón đến nơi làm việc hàng ngày với khách sạn, tổ chức khử trùng trang thiết bị vật dụng cá nhân cho người cách ly trước khi rời nơi làm việc đến khách sạn.

Quyết định của Bộ Y tế cũng nêu rõ cơ sở y tế chi trả cho khách sạn chi phí lưu trú và các dịch vụ liên quan của khách sạn khi kết thúc quá trình cách ly.

Ngày 30-3, Bộ Y tế cũng đã ban hành Quyết định số 1469/QĐ-BYT về việc “Thành lập cơ sở cách ly cho cán bộ y tế Bệnh viện Bạch Mai tại Khách sạn Mường Thanh Grand Xa La trong phòng, chống dịch Covid-19”. Theo đó, khách sạn Mường Thanh Grand Xa La có trách nhiệm phối hợp và triển khai đầy đủ Quyết định số 1462/QĐ-BYT ngày 30-3-2020 do Bộ Y tế ban hành về việc Hướng dẫn tạm thời cách ly tại khách sạn cho cán bộ y tế trong phòng, chống dịch Covid-19.

THU PHẠM