Gửi 6.000 ống lấy mẫu bệnh phẩm sang Đức để hỗ trợ thực nghiệm lâm sàng

Thứ Ba, 31/03/2020, 18:10:11

NDĐT- Trung tâm Nghiên cứu Y học Việt - Đức (VG-CARE) ở Hà Nội đã cung cấp 6.000 ống lấy mẫu bệnh phẩm cho một nghiên cứu lâm sàng thuốc điều trị Covid-19 tại Đức.

Gửi 6.000 ống lấy mẫu bệnh phẩm sang Đức để hỗ trợ thực nghiệm lâm sàng

Vận chuyển thành công 6.000 ống lấy mẫu bệnh phẩm tới Tuebingen (Ảnh: Viện nghiên cứu Y học nhiệt đới / Đại học Tuebingen)

Trong khuôn khổ một chương trình hành động hợp tác giữa Đức và Việt Nam chung tay chống dịch Covid-19, ngày 30-3, BS Bùi Văn Long, thành viên của Trung tâm Nghiên cứu Y học Việt - Đức (VG-CARE) trực thuộc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tại Hà Nội, đã vận chuyển 6.000 ống lấy mẫu bệnh phẩm tới Đức. Đại sứ quán Đức tại Hà Nội và các cơ quan khác của Liên bang đã hỗ trợ BS Long thực hiện việc này.

Ngày 1-4, trường Đại học tổng hợp Tuebingen (Đức) phối hợp các trường Đại học Hamburg và Stuttgart khởi động cuộc thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị virus corona.

Để tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học cần có ống lấy mẫu bệnh phẩm. Tuy nhiên, vào thời điểm này tại Đức không có đủ số lượng ống cần thiết. Vì vậy, Trung tâm nghiên cứu VG-CARE đã cung cấp các dụng cụ này cho chương trình nghiên cứu.

Trung tâm Nghiên cứu Y học Việt - Đức (VG-CARE) trực thuộc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tại Hà Nội thực hiện nghiên cứu lâm sàng các bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn, virus và ký sinh trùng (viêm gan do virus, viêm màng não/viêm não do vi khuẩn/virus, sốt xuất huyết, sốt rét, các bệnh viêm đường hô hấp và tiêu chảy). Bên cạnh đó, Trung tâm cũng theo đuổi mục tiêu kiến tạo bền vững quá trình quốc tế hóa trong khoa học và nghiên cứu thông qua kết nối toàn cầu.

Viện nghiên cứu Y học nhiệt đới thuộc trường Đại học tổng hợp Eberhard-Karls tại Tuebingen và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã hợp tác hơn 20 năm trong lĩnh vực này. Trên cơ sở hợp tác lâu năm, vào tháng 1 năm 2018, hai đơn vị đã thành lập VG-CARE với vai trò là cơ sở nghiên cứu độc lập vì lợi ích cộng đồng.

Được sự hỗ trợ của Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang Đức (BMBF), Trung tâm nghiên cứu xuất sắc Việt - Đức (VG-EXCEL) với vai trò là trung tâm nghiên cứu lâm sàng các bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam và khu vực ASEAN đã được thiết lập trong khuôn khổ VG-CARE.

VG-CARE được coi là diễn đàn chung cho các nghiên cứu lâm sàng của các viện nghiên cứu Việt Nam và Đức cũng như các cơ sở nghiên cứu quốc tế. Với sự hỗ trợ của BMBF, trường Đại học tổng hợp Tuebingen, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Cơ quan Trao đổi hàn lâm Đức (DAAD), Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia cũng như Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Trung tâm đã thực hiện nhiều dự án nghiên cứu.

XUÂN ANH